Blog

Ổi Thanh Hà

Viết bởi  Xuân Trung 02/12/2014

Huyện Thanh Hà (Hải Dương), nổi tiếng là vùng trồng được giống vải thiều ngon. Nhưng giờ đây Thanh Hà còn biết đến với trái ổi.

Mấy năm trước, cây vải thiều đã đem đến ấm no, giàu có cho người dân Thanh Hà. Nhà nào cũng trồng vải, nhiều gia đình mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. Có những gốc vải cho thu chục triệu đồng/vụ... Nhưng, vụ vải vừa rồi cảnh xe tải nhộn nhịp ra vào xã giảm hẳn.

Do giá vải không ổn định, thời tiết lại thất thường ảnh hưởng sản lượng vải nên nhiều hộ quyết định chặt vải để chuyển sang trồng các cây ăn quả khác, nhiều nhất là ổi. Hiện, xã Liên Mạc chỉ còn gần chục hộ trồng vải với diện tích gần 10ha, còn diện tích cây ổi đã lên đến 360ha. Gia đình ông Trần Văn Long đã chuyển toàn bộ diện tích trồng vải trước đây sang trồng ổi.

Ông Long cho biết: "Năm 1994, toàn bộ diện tích vườn của tôi trồng vải thiều xen với ổi và một số cây khác. Mấy năm nay, vải quả liên tục xuống giá. Thấy cây ổi sai quả, hiệu quả kinh tế cao, lại hợp với đồng đất địa phương, tôi đã chuyển toàn bộ diện tích vườn sang trồng ổi. Mỗi kg ổi bán tại vườn 8.000 - 10.000 đồng. Ổi có thể cho thu hoạch quanh năm mà chăm sóc không hề vất vả.

Trung bình mỗi năm, diện tích trồng vải ở Thanh Hà giảm từ 100-150ha. Mặc dù, UBND huyện cũng đã triển khai nhiều biện pháp để giữ chất lượng quả vải, ổn định vùng trồng, tổ chức hội chợ vải... nhưng không hạn chế được việc ND chặt vải để trồng ổi. 

Hiện nay, ổi Thanh Hà được nhiều thị trường trong nước ưa chuộng, như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và còn được xuất khẩu. Giá ổi tăng vùn vụt, ổi trái vụ mua tận vườn giá 11.000 - 12.000 đồng/kg; 10 ngày thu hoạch 1 lần. Cây ổi cho lợi nhuận cao, ổn định nên ngày càng nhiều nhà vườn chặt vải để trồng ổi.