Blog

“Táo đỏ Việt Nam”nói gì về “Táo đỏ Trung Quốc”?

Viết bởi  Thanh Hà 13/12/2016

Gần đây dư luận trở nên lo lắng về những quả táo đỏ đến từ Trung Quốc, khi còn trên cây được bọc với loại thuốc trắng không rõ nguồn gốc. Loại thuốc này đã được chính phủ địa phương cấm nhưng vẫn được dùng “chui”. Hiện tượng táo đỏ Trung Quốc đã ảnh hưởng khá nhiều tới thị trường táo đỏ tại Việt Nam.

 Táo đỏ Trung Quốc và nỗi lo của người tiêu dùng Việt

Trên nhiều kênh thông tin gần đây đưa ra vấn đề: hầu hết táo đỏ Trung Quốc đang được bán trên thị trường đều được ủ hóa chất. Loại táo này được trồng tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Hai nhà cung cấp lớn của Sơn Đông mỗi năm bán ra thị trường hàng tỉ kg loại táo. Táo đỏ Trung Quốc bị nghi ngờ là gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, bởi chúng được bọc trong những túi không được kiểm dịch, chứa một loại bột độc hại.

Có thể bạn quan tâm:

 Táo đỏ Trung Quốc và nỗi lo của người tiêu dùng Việt

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy một lượng lớn táo của những người trồng táo ở thành phố Sơn Đài đã được bọc táo trong những túi nilong chứa loại bột trắng “chữa bệnh” bí ẩn. Những người trồng đều biết các túi đó chứa thiram (một loại diệt nấm nguy hiểm, bị cấm) và melarsoprol (hợp chất thạch tín hữu cơ độc hại) nhưng vẫn lén lút sử dụng. Trái táo được bọc trong túi này suốt thời gian phát triển và đã bị địa phương cấm nhưng chưa hiệu quả. Những túi này được dán nhãn “túi chỉ dùng cho táo” nhưng không hề có một từ nào về “thuốc sâu”.

Tại thị trường Việt Nam, nhiều nơi có táo đỏ Trung Quốc. Bề ngoài, vỏ táo rất hồng và đẹp, ăn ngọt, giòn. Giá của táo đỏ cũng rất rẻ. Điều này khiến nhiều người lo lắng, mua nhầm phải táo đỏ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

“Táo đỏ Việt Nam” than thở về “Táo đỏ Trung Quốc”?

Có thể nói thông tin về táo đó Trung Quốc khiến táo đỏ Việt Nam ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Nhiều người lo lắng việc mua phải táo ngâm thuốc đã sẵn sàng nói “không” với những thức quả mang tên táo. Những người buôn táo cảm thấy hàng họ ế ẩm hơn rất nhiều, người nông dân thì lo táo đến mùa thu hoạch mà không có ai mua. Họ phải hạ giá, phá giá, thành ra “lợi nhuận bằng không”.

“Táo đỏ Việt Nam” than thở về “Táo đỏ Trung Quốc”?

Nhiều người tiêu dùng có cái nhìn đỡ khắc nghiệt hơn, chỉ nói không với táo đỏ. Táo Việt Nam lại rơi vào tình trạng trớ trêu đó là những quả đẹp mã thì khó bán. Bởi không ai dám mua táo đỏ to, đẹp. Chỉ có táo sâu, quả nhỏ hoặc xấu thì mới bán chạy. Dạo quanh các phố phường ở Hà Nội bạn sẽ thấy tràn ngập táo Cao Bằng, Lạng Sơn nhưng tuyệt nhiên sẽ không nhiều quả đẹp, hoặc táo đẹp thì mang bán bao nhiêu lại mang về bấy nhiêu.

Có những khi người mua vấn chọn táo nhưng bao giờ cũng đi kèm câu hỏi: “Có phải tảo Trung Quốc không?”. Vô hình chung táo đỏ Việt Nam mang tiếng oan chính vì sự “bê bối” của những trái táo đỏ Trung Quốc.

Thiết nghĩ, chỉ có dùng chính những thứ người dân mình làm ra mới có thể yên tâm. Giống như nhiều sự cố trong việc cam Trung Quốc, lê Trung Quốc… bị phun thuốc, thị trường nông sản Việt Nam lại bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.