Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các loại quả bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại may mắn

0

Cập nhật vào 18/01

Ngày Tết ai cũng có muốn một mâm ngũ quả thật đẹp, sum suê với ý nghĩa mang lại tài lộc, no đủ suốt cả năm. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các loại quả bày mâm ngũ quả ngày Tết, chúng tôi xin gợi ý một số loại quả đặc biệt phù hợp sau đây.

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết là một nét văn hóa đặc sắc. Mâm ngũ quả thường bày trên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành, hướng về nguồn cội, tổ tiên của con cháu, đúng với câu thành ngữ “uống nước nhớ nguồn”.

Năm loại quả cũng tượng trưng cho 5 ước muốn “ngũ phúc lâm môn” của người Việt: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh và 5 màu sắc mang ý nghĩa nguồn của cải 5 phương đưa về kính lên tổ tiên. 5 màu sắc này cũng tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày trên mâm ngũ quả.

2. Những loại quả bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại tài lộc, may mắn

Quả bưởi: Tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

Ý nghĩa của quả bưởi

Cách chọn bưởi ngon: Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, múi lớn bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Quả phật thủ: Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn phật thủ đẹp, để được lâu: Trái Phật thủ đẹp phải nhiều ngón tay, thông thường mỗi quả có 20-30 ngón tay. Các ngón tay dài mập và đều nhau, móng nhọn. Tránh chọn những quả có đốm mềm hoặc ngón tay khập khiễng, dập gãy, bị xước sát, bị sâu đục khoét. Không chọn phật thủ non dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hỏng. Một quả phật thủ già thì các túi tinh dầu tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, màu hơi mơ vàng, bề mặt quả rắn và cứng.

Quả quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, nên bày quất trên mâm ngũ quả sẽ mang lại sung túc, năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn quất: Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Chọn quả có màu vàng mỡ gà.

Quả chuối: Nải chuối là thứ không thể thiếu trên mâm ngũ quả, giống như một cái giỏ trên mâm ngũ quả cho bạn bày các loại quả khác đan xen vào nhau. Không những vậy nó còn mang ý nghĩa là bàn tay ngửa bảo bọc, đem lại bình an, phúc lộc.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn chuối thờ Tết: Chuối thờ Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Chuối thờ đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau. Không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Quả xoài: Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn xoài: hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Quả thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn thanh long ngon: Chọn quả nặng, mập, vỏ sẫm màu, màu của lá càng đậm thì quả càng tươi.

Trước đây quả Thanh Long chỉ xuất hiện ở một số nơi miền Nam Việt Nam, nhưng hiện nay loại quả này đã xuất hiện ở hầu như khắp mọi miền Tổ quốc.

Quả đu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn đu đủ: Lựa quả già, màu hơi ngả vàng nặng trái, cuống còn tươi. Những quả như thế này khi thờ sẽ chín dần dần, trông vô cùng đẹp mắt.

Quả sung: Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, nhiều người chọn sung để bày trên mâm ngũ quả.

8 loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn

Cách chọn sung: nên chọn mua sung xanh có cuống bám chùm thì quả tươi sẽ tươi ngon hơn mà chọn được sung nếp là ngon nhất khi bổ ra bên trong ruột có màu tím hồng.

Tìm hiểu nhanh ý nghĩa các loại trái cây thường dùng để thờ cúng trong bài Ý nghĩa phong thủy của các loại trái cây.

3. Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Có một số lỗi thường gặp khiến mâm quả thờ cúng giảm ý nghĩa tốt đẹp vốn có của nó, thậm chí còn có thể mang lại điều xấu. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Không nên rửa quả: Việc rửa sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối hỏng nếu có chỗ đọng nước. Chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Đối với bưởi và phật thủ bạn có thể dùng nước sạch pha với chút rượu lau để quả có mùi thơm.
  • Không nên chọn quả chín: Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.