Blog

Học 3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp mắt, dễ làm mời khách ngày Tết

Viết bởi  Thanh Hà 17/01/2017

Bổ dưa hấu như thế nào cho đều và bày ra đĩa thật đẹp? Hãy gây ấn tượng với khách đến chơi Tết nhà bạn bằng 3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp mắt rất đơn giản, dễ làm này.

Cách chọn dưa hấu ngon

Đầu tiên, bạn cần phải chọn những quả dưa hấu ngon, bởi vì nếu dưa hấu không ngon thì dù bạn có cắt dưa đẹp như thế nào cũng vô ích thôi! Chú ý những đặc điểm này khi chọn mua dưa hấu nhé:

- Cuống dưa: Nếu như cuống nhỏ, héo khô lại thì là dưa đã già. Những quả dưa cuống to là quả non, cuống bị teo lại.

- Vỏ dưa: phải căng tròn, láng bóng, không có dấu hiệu bị lũn, dập, sứt xát nhiều, vỏ dưa căng bóng là dưa được thu hoạch, vận chuyển cẩn thận. Nếu dưa có sọc thì những sọc phải nổi rõ. Ấn nhẹ quả dưa ngon sẽ thấy vỏ dưa cứng đều. Nếu có chỗ mềm, lõm thì bạn đừng nên chọn.

Cách chọn dưa hấu ngon

Không nên mua dưa có những nốt sần ở vỏ vì là dưa đã phơi nắng quá lâu, làm mất nước. Dưa ngon là dưa có những đốm vàng ở mặt dưới. Đây là vị trí mà dưa hấu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Còn nếu quả dưa mà chỉ có màu xanh trên toàn bộ thân thì quả dưa hấu đó bị hái quá muộn và chưa chín.

- 2 đầu của dưa: Với dưa tròn, 2 đỉnh quả dưa lõm vào sâu thì quả dưa ngọt, chín, ngon. Còn nếu quả dưa hình bầu dục, dài cần lưu ý đỉnh quả dưa lõm vào trong có thể dưa đã chín quá mức, ăn sẽ không ngon.

Ngoài ra, một mẹo phổ biến là bạn dùng ngón tay gõ vào dưa để nghe âm thanh là biết dưa ngon hay không. Nếu gõ nghe âm vang vang, tiếng trong, nghe bộp bộp khi gõ là dưa tươi ngon. Còn nếu dưa khô thì âm thanh không vang, tiếng kêu bé như gõ vào thanh gỗ.

Trái dưa nào càng nhỏ mà càng nặng thì sẽ càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp, không ngon.

Xem thêm: Cách chọn hoa quả thờ Tết tươi ngon, để được lâu cho chị em

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Nếu muốn học cách bổ và bày dưa hấu, sau khi mua dưa về, bạn rửa sạch dưa, có thể để vào tủ lạnh nếu thích. Sau đó bạn cắt dưa theo một trong những cách sau đây:

Cách 1: Cắt dưa và xếp thành hình chiếc thuyền

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Bước 1. Bổ dưa làm bốn theo chiều dọc.

Bước 2. Dùng dao tách miếng thịt dưa hấu ra khỏi vỏ dưa. Sau đó vẫn đặt phần thịt dưa trên vỏ dưa và dùng dao cắt dọc thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3. Bạn xếp những miếng dưa theo hình so le với nhau lên trên vỏ dưa.

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Vậy là bạn đã có những chiếc thuyền dưa tuy đơn giản mà cực đẹp mắt.

Cách 2: Cách bổ dưa hấu hình nhím đáng yêu

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Bước 1: Bổ dọc quả dưa hấu (chừa lại 1/4 chiều dài). Sau đó cắt một đường vuông góc để lấy đi 1 phần của dưa hấu.

Bước 2: Khoét dưa hấu bên trong quả và phần dưa hấu đã được cắt đi thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Dùng dao tỉa tỉa đầu nhím (phần vòng cung trên cùng). Chọn 2 quả sung có kích cỡ đều nhau. Dùng tăm nhọn gắn sung vào đầu dưa hấu tạo thành 2 mắt.

Bước 4: Cắt một miếng dưa hình tam giác dày, làm tương tự ở trên gắn quả sung vào đỉnh của tam giác. Còn cạnh đáy gắn vào quả dưa để tạo thành mũi.

Bước 5: Cắt dưa hấu thành miếng nhỏ và đổ vào trong mình con nhím, cắm tăm nhọn vào các miếng bên trên tạo hình gai. Tăm này dùng làm dụng cụ thay cho dĩa để lấy dưa hấu khi thưởng thức.

Cách 3. Cắt dưa hình tam giác

Đây là cách bổ và bày dưa hấu đơn giản nhất nhưng cũng đẹp không kém.

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Bước 1. Cắt quả dưa hấu làm bốn phần.

Bước 2. Sau đó, bạn cắt lát dày khoảng 2 cm.

Bước 3. Các ấy chia thành 4 phần bằng nhau.

Bước 4. Loại bỏ cùi (hoặc chỉ bỏ ½ cùi), cắt thành 4 tam giác nhỏ.

3 cách bổ và bày dưa hấu đẹp

Bước 5. Xếp ra đĩa chén tương tự như hình.