Blog

Kinh nghiệm chọn mua bưởi Đoan Hùng “đúng chuẩn”

Viết bởi  Thanh Hà 15/05/2017

Bưởi Đoan Hùng có vị ngọt thanh, mát dịu nhẹ, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Dưới đây là kinh nghiệm chọn bưởi Đoan Hùng chính hiệu thơm ngon nhất.

Đâu phải ngẫu nhiên mà bưởi Đoan Hùng - đặc sản của Phú Thọ - được chọn để tiến vua trong những dịp quan trọng. Vị ngọt thanh thơm nước, thơm vỏ, ăn xong một lúc vẫn giữ được vị ngọt trong miệng là nét quyến rũ riêng của bưởi Đoan Hùng. Để lâu cho bưởi xuống nước, thì cảm giác như sờ được múi, ăn ngon hơn. Bưởi dù giữ vài tháng, vỏ quắt vào thì khi bổ ra, trái ngược với lớp vỏ ngoài nhăn nheo thì múi bưởi vẫn mọng nguyên, chất lừ.

Điều làm nên cái hồn, sức hấp dẫn cho bưởi Đoan Hùng chính là hương bưởi. Cái mùi thơm thoang thoảng khi bạn có một quả bưởi phủ Đoan trong nhà, hương thơm cứ ngát lên, khi bạn gọt vỏ một quả bưởi thật khó diễn tả. Cái hương vị ấy như mang cả mưa nắng của đất trời trung du về, một thoáng ngây ra, rồi thấy lòng thật dễ chịu.

Bưởi Đoan Hùng được chọn để tiến vua trong những dịp quan trọng

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người tiêu dùng thông minh có thể lựa chọn những trái bưởi Đoan Hùng thơm ngon nhất.

1. Căn cứ vỏ quả

Để lựa chọ bưởi Đoan Hùng Đúng chuẩn, người mua cần tìm những quả bưởi có màu vàng sáng mịn, không sần sùi. Đặc biệt những quả có vết rám to càng tốt bở nó chứng ỏ đây là những trái đủ độ già, hương vị sẽ thơm ngon. Ngược lại những quả không có vết rám hoặc vết rám nhỏ thì người tiêu dùng không nên mua vì chúng còn non, ăn không ngon. Nếu như những giống bưởi khác khi chin vỏ quả thường tươi thì vỏ bưởi Đoan Hùng ngon thường héo. Tuy vỏ có hình thức không đẹp mắt nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng quả bên trong. Vỏ càng héo, nhăn nheo thì hương vị càng đậm đà bởi nó thường là quả của những cây bưởi lâu năm.

2. Căn cứ trọng lượng quả

Để lựa chọn bưởi Đoan Hùng ngon, người mua cũng có thể dựa trên trọng lượng quả. Có nhiều loại bưởi to, mọng nước nên khối lượng có thể lên tới 1,2- 1,5 kg. Tuy nhiên bưởi Đoan Hùng thì khác, bưởi có hình dáng dẹt tròn, mỗi quả có trọng lượng khá nhẹ, thường chưa đến 1 kg. Chính vì vậy bưởi thường được bán theo quả chứ không bán theo cân.

3. Căn cứ vào tiếng kêu khi gõ vỏ bưởi

Trên những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng của những bà nội trợ thông thái, nhiều chị em chia sẻ bí quyết mua bưởi Đoan Hùng tép mọng nước, cùi mỏng, vị thanh mát dựa trên việc gõ vào vỏ bưởi. Với những quả khi dùng tay gõ vào vỏ phát ra tiếng kêu bốp bốp thì là do vỏ dày, tép ít, không mọng nước, hương vị không ngon nên người mua không nên lựa chọn. Người mua nên lựa chọn những quả bưởi khi gõ vỏ kêu cạch cạch vì đây là những quả già, mọng nước và vỏ mỏng.

4. Ăn thử

Vỏ tép màu trắng, tép bưởi trắng ngà, mọng nước

Không phải ngẫu nhiên bưởi Đoan Hùng lại được nhiều người yêu thích. Giống bưởi này có hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh mát, hương thơm đặc trưng khiến người ăn cảm giác ngon miệng, thoải mái. Vị ngọt thanh mát này là cơ sơ để phân biệt với các loại bưởi khác trên thị trường. Vỏ tép màu trắng, tép bưởi trắng ngà, mọng nước.

Tuy nhiên trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại bưởi giả danh bưởi Đoan Hùng những chất lượng lại kém. Người mua giữa thật - giả lẫn lộn không biết đâu mới là bưởi Đoan Hùng thơm ngon. Trên đây là một số kinh nghiệm “vàng” giúp các chị em lựa chọn bưởi Đoan Hùng đúng chuẩn để được thưởng thức hương vị thơm ngon của loại quả này nhé.