Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ thuật trồng và chăm sóc vải thiều sai quả, thơm ngọt

0

Cập nhật vào 27/11

Vải thiều là một trong những loại hoa quả rất được ưa chuộng vào mùa hè. Một phần cũng bởi nó là loại quả của mùa hè. Làm thế nào để có thể trông được loại cây này phục vụ nhu cầu của cả nhà. Khi mà mua ngoài chợ không đảm bảo chất lượng.

Vải thiều Thanh Hà rất nổi tiếng vì ngon, thơm ngọt, cây sai quả. Để có thể đạt được hiệu quả như vậy, tham khảo Kỹ thuật trồng và chăm sóc vải thiều dưới đây của hoaquathanhha.com tổng hợp lại.

Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên

Đầu tiên, nếu muốn trồng vải thiều, bạn nên tìm hiểu về điều kiện tự nhiên ở địa phương.

Tìm hiểu về khí hậu ở địa phương

Tìm hiểu về khí hậu ở địa phương.

Chúng ta nên có sự tham khảo, tìm hiểu về khí hậu, về các mùa trong năm. Đặc tính sinh trưởng và phát triển của vải thiều. Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi tiến hành trồng bởi không phải địa phương nào cũng là nơi phát triển được của loài cây này đâu. Theo như các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, các tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An trở ra là hội đủ điều kiện để trồng giống cây này. 

Do quả vải thiều tươi không thể giữ bảo quản lâu được, vì thế muốn có thể thưởng thức loại quả này quanh năm, bạn cần phải biết Cách làm vải thiều sấy khô, đồng thời bảo quản hợp lý.

Tiếp theo chúng ta nên chọn giống cây

Điều kiện về nguồn cây giống cũng là một thách thức đối với người trồng. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các nhà cung cấp giống cây trồng khác nhau. Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín. Bên cạnh đó, giống của địa phương nào cũng là một câu hỏi khó. Một số loại vải hiện nay trên thị trường:

Các giống vải nổi tiếng hiện nay

Các giống vải nổi tiếng hiện nay.

Vải chua: Là giống vải được trồng lâu đời ở nước ta, chất lượng vải không đều, hạt to, vị chua, nên hiện nay không phát triển.

Vải nhỡ: Do nguồn gốc lai và hiện tượng biến dị của vải thiều gieo bằng hạt. Quả to, chất lượng tốt hơn vải chua, kém vải thiều, chín sau vải chua, trồng rải rác ở vùng đồi Trung du.

Vải Phú Hộ: Chín trước vải thiều độ 5 ngày, quả to, trung bình nặng 20 – 25 g, tỷ lệ cùi trên 70%. Quả chín màu đỏ sẫm, hình trái tim, vị ngọt đậm, cùi bóc không dính tay phù hợp để làm đồ hộp.

Vải thiều Thanh Hà: Được chọn lọc và nhân giống ở Thanh Hà – Hải Dương cách đây 100 năm. Do năng suất và chất lượng cao, nên là giống vải chính đang được phát triển mạnh ở đồng bằng và Trung du Bắc bộ.

Lựa chọn thổ nhưỡng phù hợp

Điều này cũng không kém phần quan trọng. Bởi nếu thích hợp thì cây vải mới có thể sinh trưởng và phát triển một cách hoàn thiện nhất. Vải là giống cây không kén đất. Đất tốt cho năng suất chất lượng cao, đất xấu, đất đồi, đất chua, nếu được bón nhiều phân hữu cơ, vải vẫn phát triển tốt. Vải yêu cầu thời tiết mát lạnh, khô, nắng vào lúc ra nụ và nở hoa. Do vậy mà chúng ta khá dễ dàng trong việc lựa chọn đất trồng.

Lựa chọn đất phù hợp

Lựa chọn đất phù hợp

Lưu ý quan trọng bề cách trồng 

Thời điểm trồng thích hợp: tháng 3-4 hoặc tháng 8-9.

Mật độ cho phép: 400 cây/ha.

Đào hố trồng: Đất bằng, thấp, đào hố rộng 70-80 cm, sâu 70 cm; đất đồi đào hố rộng 70-80 cm, sâu 80-100 cm, lớp đất mặt để một bên.

Bón phân cho cây: Pha chế phân theo công thức 25% đạm + 25% kali + 30% lân (trong tổng lượng phân bón trong năm) sau khi tưới ẩm đất. Bón đều vào các hốc khác nhau. Tùy thuộc vào độ cao, mức độ phát triển mà bạn cho lượng phân phù hợp.

Nếu bạn đang cần thông tin về cách trồng ổi Thanh Hà, hãy tham khảo tại Kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi Thanh Hà – Hải Dương

Cách phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại vải thời kỳ này chủ yếu là bọ xít non, rệp hại hoa và quả non. Phòng trừ bằng cách phun hai lần cách nhau từ 7 – 10 ngày bằng các loại thuốc Actara, Trebon, Sherpa phối hợp với dầu khoáng Cantex. Đối với nhện lông, dùng thuốc Ortur, Regent, Pegasus, Danitol phun khi lộc xuân mới nhú. Bệnh mốc xương gây hại làm thối, rụng hoa, quả non phòng trừ bằng các loại thuốc: Rhidomil; Zineb, Boocdo phun hai lần trước và sau khi hoa nở từ 7 -10 ngày.

Đây là những kiến thức trồng và chăm sóc cây vải mà chúng tôi đúc rút được. Hi vọng nó sẽ có ích cho quý vị.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.