Cách nhận biết đào Sapa và đào Trung Quốc dành cho bà nội trợ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Thực phẩm hoa quả Trung Quốc càng ngày trà trộn vào Việt Nam càng nhiều, cần chú ý cách phân biệt đào Sapa và đào Trung Quốc.

Sapa không chỉ nổi tiếng bởi là điểm du lịch nổi tiếng mà hơn thế, đến với Sapa du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản và những trái cây tươi mát. Trong đó, đào là một loại quả được rất nhiều người ưa thích với độ ngon ngọt mát, thanh giòn.

Đào Sapa là một loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra đào còn được chế biến thành trà đào, một đồ uống rất phổ biến vào mùa hè. Không những thế đây là một món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung sắt, vitamin…những chất thiết yếu cho cơ thể đặc biệt là những người thiếu máu. 

Hơn nữa đào lại không có tính nóng như nhãn, vải do vậy, tới mùa hè rất nhiều người chọn mua đào là loại trái cây cho gia đình mình. Đào Trung Quốc đang lẫn vào hàng Việt Nam rất nhiều. Vậy giữa hàng trăm cửa hàng, hàng chục kg đào, làm thế nào để các chị các mẹ có thể nhạy bén lựa chọn những trái đào Sapa tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình trong mùa hè này. Cùng hoaquathanhha.com đến với các cách phân biệt loại quả này.

1. Về hình dáng bên ngoài

Đào Sapa - Việt Nam

Đào Sapa – Việt Nam

Đào Sapa dù được chăm sóc tốt, sống hợp khí hậu thiên nhiên Sapa tươi đẹp nhưng có được mùa thì quả đào cũng không to như đào Trung Quốc mà thường nhỏ cỡ như chén uống nước trà, phía dưới nhỏ dần và phần cuống hơi cong nhọn, có nhiều lông tơ nhưng lông mịn như nhung, khi ăn chỉ cần rửa sạch, còn đào Trung Quốc to đẹp, ít lông, nhìn đẹp, rất được yêu thích nếu ai có nhu cầu mua những quả đẹp để biếu tặng.

2. Về màu sắc

Đào Trung Quốc thường được bẻ từ lúc còn xanh, sau quy trình chăm sóc ngâm, tẩm các loại hóa chất trở nên tươi đẹp, vàng đều rất thu hút người mua. Trái lại đào Sapa không chỉ nhỏ hơn và không đẹp mã hơn, chỉ là màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần đuôi cuối.

Đào Trung Quốc

Đào Trung Quốc

3. Vị ngon

Đào Sapa có vị ngọt, giòn tự nhiên, cũng sẽ có nhiều quả chua nhưng đậm vị hơn, thịt đào màu hơi vàng. Đào Trung Quốc không quá giòn, hơi mềm, vị ngọt sắc không tự nhiên, thịt đào màu trắng do bẻ từ lúc xanh. 

Đào Trung Quốc bị tẩm hóa chất, chín ép từ lúc còn xanh nên rất dễ hỏng và ăn thường có vị gắt.

Tổng hợp lại, Những trái đào Trung Quốc mặc dù nhìn bên ngoài rất đẹp, nhưng ăn không ngon lại không đảm bảo an toàn, tỷ lệ quả chín nhiều nên bên trong đã bị nhũn.

Bởi vậy muốn chọn được những trái đào tươi ngon, bạn nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh sẽ dễ chua, không quá chín sẽ bị nhũn và dễ hỏng, chọn quả có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Để kiểm tra độ cứng, giòn của quả đào, bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ để kiểm tra. Ngoài ra, nên tránh những loại quả đào quá mềm vì có thể đã được bảo quản từ lâu rồi.

Bạn nên mua đào ở các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch uy tín hoặc người quen, những địa chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải đào Trung Quốc. Ngoài ra, chính vụ của đào Sapa là vào tháng 5, tháng 6, sang tháng 7 là cuối vụ nên các nhà nội trợ thông thái nên mua đào vào thời điểm này sẽ đẹp, ngon hơn.

Đặc biệt nếu dùng để làm trà đào, thì nên mua vào thời điểm chính vụ. Nếu mua trái vụ, những quả đào không còn được đẹp, nếu có sẽ không đảm bảo nguồn gốc và ngon như chính vụ đào ta ở Sapa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng