Blog

Mẹo phân biệt táo mèo Tây Bắc và táo mèo Trung Quốc

Viết bởi  Thanh Hà 02/10/2017

Táo mèo Tây Bắc dùng ngâm rượu hoặc giấm đều rất tốt cho sức khỏe. Nhưng táo mèo Trung Quốc đang dần trà trộn vào Việt Nam khiến người tiêu dùng hoang mang.

Táo mèo được biết đến là đặc sản của vùng Tây Bắc, tuy rằng loại cây được trồng ở nhiều nước châu Á: Ấn Độ, Bhutan, Myanma, Nepal, Pakistan, Sikkim, Thái Lan, tây nam Trung Quốc (tây nam Tứ Xuyên, đông bắc Vân Nam), Việt Nam.

Tại Việt Nam, loại táo mèo nổi tiếng phải kể đến là táo mèo Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chải. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đang tràn ngập rất nhiều táo mèo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy có mẹo nào giúp phân biệt táo mèo Tây Bắc và táo mèo Trung Quốc không? Hãy cùng hoaquathanhha.com giải đáp thắc mắc này.

Quả táo mèo dùng để ngâm rượu, làm thành giấm hoăc siro có tác dụng làm mát gan, có lợi cho đường tiêu hóa. Mùa táo mèo bắt đầu vào đầu tháng 8 đến cuối tháng 9, nên nhu cầu táo mèo Tây Bắc vào thời điểm này là rất lớn. Bởi vì nhu cầu đó, nhiều thương nhân đã vì lợi nhuận, trà trộn táo mèo Trung Quốc kém chất lượng vào và bán với giá cao.

Táo mèo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Táo mèo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Biết là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được hai loại táo mèo này. Trong bài viết này, Hoa quả Thanh Hà sẽ mách bạn 3 mẹo phân biệt táo mèo Tây Bắc và táo mèo Trung Quốc.

1. Phân biệt qua hình dáng, màu sắc

Người bán hàng thường trộn hai loại táo lẫn vào nhau để người mua khó phát hiện. Nguyên nhân là do số lượng táo mèo Tây Bắc trồng mỗi mùa không có nhiều, chi phí vận chuyển cao, mà nhu cầu lại rất lớn. Để thu được lợi nhuận lớn, họ nhập thêm táo mèo Trung Quốc giá rẻ vào để trộn lẫn.  

Táo mèo Tây Bắc thường có vẻ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh. Trong khi đó, táo mèo Trung Quốc thì vỏ ngoài nhẵn, to hơn, nhìn rất bóng.

Táo mèo Tây Bắc

Táo mèo Tây Bắc

Táo mèo Trung Quốc

Táo mèo Trung Quốc

Một loại đặc sản Tây Bắc khác cũng tràn ngập hàng Trung Quốc trên thị trường đó là đào Sâp, để phân biệt hai loại quả này, bạn có thể tham khảo tại: Cách nhận biết đào Sapa và đào Trung Quốc

2. Phân biệt bằng vị

Táo mèo chính hiệu vùng Tây Bắc có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt. Ngược lại, táo mèo Trung Quốc ăn có cảm giác thịt quả mềm, xốp; phần vỏ quả xanh rất chát còn quả chín thì ngọt lịm. Người sành ăn món này chỉ cần thử một quả là biết ngay. Vì thế, bạn có thể rủ một người biết rõ về táo mèo để đi chọn cùng.

3. Phân biệt qua độ cứng mềm

Thông qua độ cứng mềm, bạn cũng có thể phân biệt được đâu là táo Tây Bắc, đâu là táo Trung Quốc. Nếu là táo Tây Bắc, thì quả sờ vào rất săn chắc, cho dù có bị héo thì vỏ sẽ săn lại và không bị mềm đi.

Còn táo Trung Quốc, bạn chỉ cần khẽ bấm quả táo sẽ thấy lún và cảm giác mềm, xốp. Những quả táo này khi để lâu ngày không bị héo như táo Tây Bắc, mà sẽ bị thối nhũn.

Táo mèo Tây Bắc thường được bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Để thu hút đông khách đến mua, người bán hàng thường trộn thêm táo mèo Trung Quốc giá rẻ để giảm giá xuống. Có đôi khi, để thu được nhiều lợi nhuận hơn, người bán hàng vẫn trà trộn táo Trung Quốc vào, nhưng mức giá vẫn giữ nguyên.

Thi thoảng, bạn có thể bắt gặp các sạp bán rong, rao bán với giá 10.000 đồng/ kg nhưng vẫn treo biển là táo mèo Tây Bắc. Do ăn có vị rất ngọt, giòn, giá cả lại phải chăng nên loại táo này được giới sinh viên và người lao động mua nhiều.

Nếu bạn là người yêu thích du lịch, và chỉ muốn đi một mình, một địa chỉ đẹp bạn có thể lựa chọn trong thời gian này đó là Sài Gòn, có thể tham khảo thông tin tại chia sẻ: kinh nghiệm du lịch sài gòn tự túc.

Táo mèo Trung Quốc “đội lốt” táo mèo Tây Bắc được bán với giá rất rẻ

Táo mèo Trung Quốc “đội lốt” táo mèo Tây Bắc được bán với giá rất rẻ

Để tránh mua phải táo mèo Trung Quốc, vừa bị mất tiền mà chất lượng không đảm bảo. Là một người tiêu dùng thông thái, bạn nên chọn mua táo mèo ở những địa chỉ tin cậy, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Sau bài viết này, Hoa quả Thanh Hà hy vọng bạn sẽ chọn được những quả táo mèo chính hiệu, chất lượng làm món quà cho người thân và bạn bè.