2 cách ngâm táo mèo thơm ngon bổ dưỡng

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều người biết rằng táo mèo có tác dụng tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe. Nhưng không phải ai biết cách để ngâm ra được táo mèo thơm ngon, bổ dưỡng.

Có rất nhiều cách chế biến táo mèo thành vị thuốc và cả những món ăn ngon. Tuy nhiên, để táo mèo giữ được hương vị và phát huy tác dụng tốt nhất, thì nên chế biến bằng cách ngâm thành rượu. Hôm nay, hoaquathanhha.com sẽ gửi đến bạn 2 công thức ngâm táo mèo thơm ngon, bổ dưỡng.

Được biết với một tên gọi khác là quả sơn tra, táo mèo có khả năng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, giúp giảm cân, hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan và cả làm đẹp,… Cách ngâm táo mèo phổ biến nhất là ngâm rượu.

Dưới đây là 2 công thức ngâm táo mèo đảm bảo giữ trọn hương vị và lợi ích của loại quả Tây Bắc này.

Chọn những quả táo mèo ngon nhất để ngâm rượu

Chọn những quả táo mèo ngon nhất để ngâm rượu

1. Công thức ngâm rượu táo mèo tươi

Bước 1: Sơ chế

 • Chọn những quả táo mèo nhỏ vừa, nặng tay, có vị chua chát (không nên lấy quả có vị chua ngọt) và không bị dập.
 • Đem táo mèo rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để các chất bẩn bám tại cuống táo bị rã ra.
 • Chuẩn bị sẵn một chậu nước đun sôi để nguội có pha khoảng hai thìa muối. Sau 30 phút, bạn vớt táo ra và để ráo nước.
 • Dùng dao bổ đôi quả táo, loại bỏ hai đầu núm và bổ đôi quả. Khi bổ đôi, bạn nên cắt theo thớ ngang của quả để các hạt táo không bị rơi ra ngoài.
 • Bổ xong quả nào, bạn phải cho ngay lập tức ngâm quả đó vào trong bát nước muối đã pha sẵn, để không bị thâm và loại bỏ vị chát xít của táo. Sau đó rửa lại táo với nước sạch để đem ngâm trong bình.

Bước 2: Ngâm táo mèo

Một bí quyết quan trọng của cách ngâm rượu táo mèo ngon mà bạn cần biết. Đó là, trước khi ngâm thành rượu, táo mèo nên được ngâm trước với đường trong khoảng thời gian 1 tuần. Cách ngâm rất đơn giản. Cứ một lượt quả là một lượt đường, với tỷ lệ 5 kg táo đã sơ chế với 1 kg đường.

Ngâm táo mèo với đường trong một tuần, trước khi ngâm thành rượu

Ngâm táo mèo với đường trong một tuần, trước khi ngâm thành rượu

Mục đích của việc ngâm qua đường là để táo mèo nhanh hòa tan hương vị, loại bỏ bớt vị chua chát. Sau khi ngâm đường 1 tuần, bạn chắt nước táo mèo ra để làm thành siro uống giải khát.

Sau khi đã chắt hết phần nước đường, bạn đổ rượu vào bình ngâm táo mèo. Nên dùng rượu nếp với nồng độ khoảng 38-40 độ để cho ra hương vị ngon nhất.

Tỷ lệ ngâm giữa rượu và táo phụ thuộc vào thời gian ngâm và tửu lượng của người sử dụng. Tỷ lệ hợp lý nhất là cứ 1kg táo thì 1,5l rượu, vì như vậy táo mèo sẽ tiết ra và ngấm vào rượu nhanh hơn. Bịt kín miệng bình và đem bảo quản nơi thoáng mát.

Đê có được bình rượu ngon, đúng chuẩn, bạn cần chọn thật kỹ lúc mua, đừng để mua phải loại táo mèo Trung Quốc, tiền mất, tốn công, lại chẳng ra gì. Thông tin có thể xem tại Cách phân biệt táo mèo Tây Bắc và táo mèo Trung Quốc

2. Công thức ngâm rượu táo mèo khô

Bước 1: Sơ chế

 • Bạn cũng chọn những quả táo mèo nhỏ vừa, nặng tay, có vị chua chát (không nên lấy quả có vị chua ngọt) và không bị dập.
 • Rửa thật sạch quả qua 3 lần nước và ngâm nước muối trong 30 phút.
 • Tiến hành cắt sát, loại bỏ hai đầu núm của quả táo mèo.
 • Thái quả theo từng lát mỏng, chú ý là thái ngang quả để không bị mất đi hạt của quả vì hạt có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
 • Đem táo mèo thái lát phơi hoặc sấy khô, cho đến khi từng lát chuyển màu đỏ và có mùi thơm.
Táo mèo phải được thái lát và phơi khô trước khi ngâm rượu

Táo mèo phải được thái lát và phơi khô trước khi ngâm rượu

Ngoài ra, táo mèo còn có thể dùng để muối xổi (táo dầm xổi), làm ô mai rất được các bạn trẻ yêu thích, cách làm có thể xem tại: Táo mèo có thể chế biến thành những món ngon nào?

Bước 2: Ngâm táo mèo

 • Đầu tiên, bạn rửa sạch táo mèo khô và để cho thật ráo nước
 • Cho táo mèo khô vào bình ngâm và đổ vào ngâm với tỉ lệ chuẩn là 1:5. Tức là 1 kg quả khô ngâm với 5 lít rượu.
 • Tiếp đến, dùng một mảnh vải để bịt miệng chum lại cẩn thận để tửu không bị bay hơi.

Ngâm rượu táo mèo bằng chum sành là ngon nhất. Nhưng nếu không có, bạn có thể dùng bình thủy tinh để thay thế. Tốt nhất, bạn nên hạ thổ chum sành dưới đất để rượu đạt được hương vị ngon nhất. Nếu không thì phải bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường và tránh ánh nắng trực tiếp.

Rượu táo mèo ngâm càng lâu, hương vị càng ngon

Rượu táo mèo ngâm càng lâu, hương vị càng ngon

Thời gian ngâm càng lâu chất lượng càng ngon. Hương vị của rượu táo mèo khô khác với rượu táo mèo tươi. Rượu ngâm bằng quả tươi có vị tự nhiên và mùi thơm nồng của táo tươi. Còn rượu táo mèo khô có màu đỏ nâu và hương vị đặc trưng hơi giống vị của thuốc bắc.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng