Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách học hiệu quả giúp bạn dễ dàng vượt qua kỳ thi cuối kỳ

0

Cập nhật vào 27/11

Những phương pháp sau đây sẽ giúp các học sinh nắm chắc kiến thức bài, làm tốt bài kiểm tra và còn tiết kiệm thời gian nữa.

Không phải lúc nào học chăm chỉ học ngày đêm mới có thể học giỏi. Bây giờ, bạn không cần phải chăm học như thế, hãy học một cách thông minh, vừa tiết kiệm thời gian mà còn đạt được hiệu quả vô cùng cao. Bài chia sẻ dưới đây của hoaquathanhha.com là những phương pháp giúp bạn làm bài tốt cho kỳ thì học kỳ:

1. Học với với sơ đồ tư duy

Phương pháp học với sơ đồ tư duy là một phương pháp vô cùng hiệu quả và dễ hiểu. Sơ đồ tư duy là hệ thống hóa kiến thức giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể thêm chút màu, hình vẽ vô sơ đồ của bạn, nó khiến bạn có thêm động lực học tập. Khi đến kì thi, bạn chỉ cần lấy sơ đồ ra, và học thôi.

Học với với sơ đồ tư duy

2. Học hiểu chứ đừng học nhớ

Đừng cố gắng học thuộc bài nhưng không hiểu, vì một ngày nào đó bạn cũng sẽ quên thôi. Hãy cố gắng hiểu bài bằng cách nào đó như hỏi giáo viên, tra Google,… Đối với những môn khoa học tự nhiên, lượng kiến thức rất rộng và khó hiểu, việc học nhớ sẽ gây khó khăn và mất rất nhiều thời gian của bạn.

Học hiểu chứ đừng học nhớ

3. Học từ cơ bản đến nâng cao

Nhiều bạn luôn áp dụng kiểu học theo kiểu “ôn thi cấp tốc”, thật ra nó không hề hiệu quả. Nó chỉ giống như bạn đang học “vẹt” thôi. Vì thế hãy học từ từ, bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. Sau khi đã nắm chắc cái kiến thức cơ bản, hãy nâng lên những dạng bài khó và đòi hỏi sự tính toán, thông minh.

Học từ cơ bản đến nâng cao

Xem thêm Cách học hiệu quả cho học sinh để có phương pháp học phù hợp cho bản thân.

4. Tìm “từ khóa” nội dung bài học

Từ khóa hay được gọi cách khác là “key words”. Cách tìm từ khóa giúp bạn hiểu ra vấn đề, ghi nhớ một cách nhanh chóng và hạn chế sai sót trong bài làm. Tìm từ khóa còn là cách nhanh nhất để có được đáp án chính xác và nhanh nhất

Tìm “từ khóa” nội dung bài học

5. Thói quen tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn

Không phải cách học “ngày đêm” là hiệu quả, nó là một sai lầm. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, phương pháp học tối ưu là tập trung học trong vòng 45 đến 60 phút, và nghỉ giải lao khoảng 5 đến 10 phút. Cứ lặp lại như vậy. Nên nhớ chỉ học khi cảm thấy hứng thú nhất để có hiệu quả cao nhất và hoàn toàn tập trung cao độ khi học bài.

Tập trung cao độ khi học bài

6. Học nhóm

Học nhóm là một cách học vô cùng hiệu quả và tạo hứng khởi. Khi được ngồi học chung với bạn, bạn sẽ có cảm hứng nhiều hơn khi học một mình. Hãy cùng nhau làm bài tập, trả lời những câu hỏi khó cùng nhau. Đó là phương pháp vô cùng thú vị và khiến việc học trở nên thú vị hơn. Nên nhớ, điều tối kị là không được lạc chủ đề hay tán quá nhiều trong khi học

Học nhóm luôn là biện pháp học hiệu quả

7. Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi.Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

8. Không học khi vừa ăn xong

“Căng da bụng, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ. Thay vào đó, bạn nên nghỉ ngơi một lúc trước khi bắt tay vào học. Thêm nữa, bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

9. Ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng

Theo tổ chức American National Sleep Foundation (Tổ chức nghiên cứu và giáo dục về giấc ngủ của Mỹ) thì “giấc ngủ là thức ăn cho não bộ”. Trong lúc ngủ, các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể và sự hoạt động của não sẽ diễn ra. Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, dù hầu hết thanh thiếu niên không cảm thấy mệt mỏi nếu thức tới 22-23h nhưng các em vẫn cần ngủ 8,5-9,25 tiếng mỗi đêm.

Do vậy, các em cần hiểu giấc ngủ cũng quan trọng như không khí để thở, thậm chí là giấc ngủ giúp giảm tải sự căng thẳng.

10. Hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ

Trong thời gian ôn thi, bạn chỉ nên sử dụng thiết bị công nghệ trong những giờ nhất định. Dùng điện thoại di động, máy tính bảng vào đêm khuya sẽ phá vỡ nghiêm trọng mô hình ngủ. Ngoài ra, các tin nhắn liên tục trên điện thoại di động vào ban đêm rất có hại về thể chất (thiếu ngủ) và tình cảm, đặc biệt là nếu nhận được tin nhắn không hài lòng.

Để làm được tốt trong các bài kiểm tra, bạn cần phải có phương pháp cho riêng mình. Trên đây là một số phương pháp rất hữu dụng mà bất kì ai cũng có thể áp dụng được trong việc học.

Thông tin bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi https://giasuviet.net.vn/.

Share.

Comments are closed.