Có phải ăn ổi sẽ gây táo bón!

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ổi là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Nhiều người cho rằng: ăn ổi sẽ gây táo bón, nhận định này là không đúng, thậm chí trái ổi còn có tác dụng tốt ngược lại. Cụ thể như sau:

Có phải ăn ổi sẽ gây táo bón!Trong quả ổi ngoài chứa các Vitamin tốt cho sức khỏe, trái cây này còn là loại quả chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36% lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Nếu bạn biết cách ăn ổi đúng liều lượng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Để tránh các chất làm se và vị chát từ quả, chúng ta nên gọt vỏ trước khi ăn, hoặc cẩn thận hơn thì nên bỏ phần hạt bên trong, chỉ ăn phần cùi. Tuy nhiên, hạt của quả ổi cũng có tác dụng hiệu quả trong việc nhuận tràng và làm sạch hệ thống đường ruột nếu cơ thể mắc bệnh tiêu chảy. Bởi vậy, nếu muốn phòng ngừa táo bón từ việc ăn ổi bạn nên tìm sâu hơn để biết cách ăn ổi đúng chuẩn.

Ngoài ra ổi còn có tác dụng trong việc làm dẹp da, xem thông tin tại  cách trị mụn đầu đen từ lá ổi

Ăn ổi ngoài ngừa bệnh táo bón còn có các tác dụng tốt khác cho cơ thể như:

1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Ổi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa chống lại bệnh ung thư. Chất lycopene có trong quả ổi được cơ thể chúng ta hấp thụ một cách dễ dàng hơn so với cà chua vì sự khác nhau trong cấu trúc tế bào, cho phép chất chống ôxy hóa được hấp thụ dễ dàng dù nấu chín hay ăn sống ổi.

Lượng chất lycopene trong quả ổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Lycopene giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh bằng cách chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, có thể gây hại đến tế bào làm bệnh ung thư và các bệnh về tim phát triển. Tất cả các loại ổi đều chứa chất chống ôxy hóa nhưng những quả ổi có phần thịt màu đỏ sẽ chứa chất chống ôxy hóa nhiều hơn ổi có thịt màu trắng.

2. Điều trị bệnh cao huyết áp

Quả ổi chứa chất hypoglycemic tự nhiên (nếu ăn không có vỏ) và giàu chất xơ. Chúng có tác dụng hạ huyết áp và cholesterol trong máu. Do đó, ổi rất có ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Ngoài ra, một quả ổi nặng 165g có thể cung cấp khoảng 20% lượng chất potassium hàng ngày cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người tiêu thụ potassium nhiều sẽ có chỉ số huyết áp thấp hơn những ai ít tiêu thụ potassium.

3. Điều trị ho và cảm lạnh

Có phải ăn ổi sẽ gây táo bón!

Nước thuốc sắc từ lá ổi hoặc nước ép của trái ổi sống có thể làm giảm bệnh ho và cảm lạnh vì nước ổi chứa chất làm se. Nước ổi sẽ làm giảm ho, sổ mũi, giúp cho đường hô hấp, cuống họng và phổi không bị ảnh hưởng lan truyền. Quả ổi giàu vitamin C và sắt giúp cơ thể chống lại bệnh cảm lạnh và sự lây nhiễm virút.

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học của trường đại học Allahabad (Ấn Độ) đối với chuột bạch cho thấy lá và quả ổi có khả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

Xem thêm  Ăn ổi mỗi ngày tốt cho sức khỏe như thế… để biết thêm những công dụng khác của ổi

5. Điều trị bệnh Scurvy (căn bệnh do thiếu vitamin C)

Lượng vitamin C có trong quả ổi thông thường (ổi ruột trắng) cao gấp 4 lần so với quả cam chín, do đó ăn ổi là phương thuốc điều trị bệnh Scurvy hiệu quả.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng