Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Thực hư về ổi đào tiên ngâm hóa chất tại Đà Lạt

0
Chỉnh sửa gần nhất

Quả ổi đào tiên tại Đà Lạt vừa mới xuất hiện thì đã có thông tin cho rằng, nó đã được cạo sạch vỏ và ngâm tẩm hóa chất. Vậy thực hư về câu chuyện này như thế nào?

Nhiều bài báo đăng tin rằng: “Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) bày bán “ổi đào tiên” đã được cạo sạch vỏ, quả tròn, căng mọng. Loại quả này có vẻ ngoài hấp dẫn, mùi thơm dịu, phần cùi có vị ngọt, giòn hoàn toàn nhờ ngâm hoá chất”

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (30 tuổi, quận 7, TP.HCM) phản ánh, vừa qua chị đã mua 1kg “ổi đào tiên” tại chợ Đà Lạt. Khi về nhà thì phát hiện đây không phải là “ổi đào tiên” như người bán giới thiệu mà là ổi thường được cạo sạch vỏ, ngâm hóa chất tạo thêm màu sắc và hương vị để đánh lừa người tiêu dùng. Chị Thủy đã ngâm số ổi này vào nước sạch chỉ ít phút sau nước chuyển sang màu xanh hóa chất.

Ổi đào tiên có vẻ ngoài màu xanh bắt mắt

Ổi đào tiên có vẻ ngoài màu xanh bắt mắt

Chị Lan, khách du lịch ở Hà Nội vào Đà Lạt cho biết do cả tin chị đã mua 1 kg ổi này với giá 30 nghìn đồng/kg. Vừa mua xong bước sang hàng hoa quả bên cạnh, chị Lan ngay lập tức đã được thì thầm khuyến cáo “đừng ăn, ổi độc đó”. Bán tín bán nghi, chị Lan dạo một vòng chờ Đà Lạt để tìm hiểu xem về loại ổi này thì mới ngã ngửa ra là đã bị lừa.

Sau một ngày, lộ ra lớp phẩm màu hóa chất bên ngoài

Sau một ngày, lộ ra lớp phẩm màu hóa chất bên ngoài

Sau một ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ nước và bốc mùi hóa chất, gây buồn nôn. Nếu ngâm ổi vào nước một thời gian, nước chuyển sang màu xanh nhạt và có mùi khó chịu.Chị cho hay hầu hết người dân địa phương khi được hỏi đều lên tiếng cảnh báo “phải vứt ngay, đừng ăn ngộ độc chết người đó” và khi chị quay lại tìm người bán hàng cho mình thì người này đã dọn hàng đi mất.

Hỏi những người xung quanh thì ai cũng nghi ngại lắc đầu từ chối cung cấp thông tin về người bán, có người chỉ thì thầm cho biết loại ổi này bị cấm nên một số người chỉ tìm cách bán chui kiếm lời.

Ổi đào tiên được biến hóa từ những quả ổi thường to tròn

Ổi đào tiên được biến hóa từ những quả ổi thường to tròn

Lúc mới mua loại ổi này có màu xanh “lạ mắt” và có mùi vị ngọt khá đặc biệt. Bổ ra, bên trong quả giống ối thường, chỉ có lớp vỏ bên ngoài khác biệt về màu sắc và mùi vị. Chỉ cần xoa nhẹ là lớp vỏ bị trớt ra và có mùi lạ.

Sau một ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ nước và bốc mùi hóa chất, gây buồn nôn. Nếu ngâm ổi vào nước một thời gian, nước chuyển sang màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Lúc này, chỉ cần chạm nhẹ vào quả là lớp vỏ hóa chất bở và toét ra đồng thời bốc mùi khó chịu.

Theo tìm hiểu của người viết, loại ổi này hiện đang được một số tiểu thương bày bán tại trước cổng đi vào chợ Đà Lạt, với giá từ 35.000-40.000đ/kg. Ổi đã được cạo sạch vỏ, quả tròn, căng mọng, có mùi thơm dịu, vỏ ngoài ăn có vị ngọt, giòn.

Xem thêm:  4 loại ổi ngon nhất Việt Nam

Nhiều người dân Đà Lạt cho biết, loại ổi trên xuất hiện ở phố núi đã nhiều năm qua. Để “sản xuất ổi đào tiên” chỉ cần chọn những quả ổi lai to, tròn, căng mọng cạo sạch lớp vỏ ngoài sau đó ngâm đường hóa học và tẩm ướp phẩm màu xanh trong vòng một ngày là có thể đem ra bán.

Liên quan đến vụ việc này, ông Bùi Văn Độ, Chi Cục trưởng Cục ATVSTP Lâm Đồng, cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị ghi nhận có “ổi đào tiên” tại Đà Lạt. Ông Độ nói sẽ tiến hành lấy mẫu ổi này để kiểm tra, xác minh thực hư, nếu phát hiện chất độc hại sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đưa ra hình thức xử lý những tiểu thương buôn bán loại ổi này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng