Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cúng Thần Tài, Thổ Địa bằng quả gì? Cách bố trí mâm ngũ quả

0

Cập nhật vào 18/01

Cúng Thần tài, Thổ địa là tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Vậy cúng Thần Tài, Thổ Địa bằng quả gì để tỏ lòng thành kính của chúng ta. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu về Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần, trong đó Thần Tài đại diện cho: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài và cao nhất là Hoàng Thần Tài. Còn Ông Địa là đại diện cho 5 vị thần gồm: Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Về ngoại hình Thổ Địa (ông Địa) một người trung niên mập mạp, bụng to, ngực lớn, miệng cười hề hà, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh, có chút hơi hài hước. Ông địa gắn liền với tín ngưỡng thờ thổ công của của cư dân nông nghiệp.

Còn Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Ông là người cai quản tiền bạc và tài lộc của Thiên Đình. Xung quanh Thần Tài có nhiều tích để kể lại.

Tín ngưỡng thờ Ông Địa để mong được thần linh, thổ công phù hộ cho mùa màng bội thu. Còn tín ngưỡng thờ Ông Thần Tài lại gắn với những người làm ăn buôn bán, họ thờ Thần Tài để cầu cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ, phúc lộc đầy nhà.

2. Cúng ông thần tài, ông địa vào thời gian nào là hợp lý?

Ngày xưa Thần Tài và Ông Địa được thờ cúng vào những ngày Tết. Tuy nhiên hiện nay đa phần các gia đình làm kinh doanh, buôn bán thường thờ cúng chu đáo cho hai ông mỗi ngày với mong muốn được thần phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt và thịnh vượng. Trước khi cúng bạn cần vệ sinh và lau chùi khu vực thờ cúng thật sạch sẽ.

3. Cúng Thần Tài, Thổ Địa bằng quả gì?

Việc lựa chọn hoa quả thắp hương ông Thần Tài và Thổ Địa vô cùng quan trọng. Đối với hoa thì không nên chọn hoa giả bởi hoa giả không thể hiện sự lòng thành của gia chủ. Lời khuyên cho mọi người là nên dùng hoa tươi, có nhiều nụ và hương thơm. Loại hoa nên được chọn là: Hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng. Hoa nên được cắm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ để tạo nên sự chắc chắn.

Khi chọn trái cây cũng chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi, không bị dập héo. Chọn số lượng quả vừa phải. Không nên chọn quả giả để cúng thần tài, thổ địa.

Mâm ngũ quả cúng thần tài, thổ địa bao gồm những trái cây sau:

  • Cam: Loại quả tươi mát nên được ứng dụng trong khá nhiều phong thủy truyền thống, dễ dàng xua đuổi xui xẻo và mang đến những may mắn, thịnh vượng, bình an cho gia đình.
  • Táo: Là một trong các loại trái cây cúng ông địa mà mọi người có thể trưng bày. Bởi lẽ, theo tiếng Trung Quốc “táo” có cách phát âm khá giống từ “hòa bình”, tức là gắn liền với sự hòa hợp cũng như dồi dào sức khỏe.
  • Đào: Chính là một loại quả phong thủy phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn. Đây là loại trái cây không chỉ nổi bật trong nhiều truyền thuyết, sự tích của người Trung Hoa mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất tử, sức khỏe, tuổi thọ và sự giàu có. Thế nên, nếu chưa biết cúng ông địa trái cây gì thì bạn có thể lựa chọn quả đào.
  • Dứa: Không chỉ là loại trái cây có hương thơm ngào ngạt mà dứa còn được biết đến là biểu tượng của phong thủy truyền thống mang ý nghĩa may mắn, thành công và thịnh vượng vững bền mãi về sau.
  • Nho: Là một loại trái cây cúng ông địa cực kỳ quen thuộc, đại diện cho sự thành công, tượng trưng cho sự đa dạng, dồi dào phong phú của vật chất. Không những vậy, nho còn là một biểu tượng phong thủy truyền thống giúp hóa giải về các vấn đề sinh con một cách tốt nhất…

Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây mang ý nghĩa tượng trưng sum túc, đủ đầy: lựu, chuối, bưởi, bòng, phật thủ…

Mùa nào thức ấy, bạn có thể tham khảo các loại hoa quả theo mùa để biết được loại quả đúng mùa ngon nhất dâng lên Thần Tài và Ông Địa.

4. Cách bài trí mâm ngũ quả cúng thần tài – thổ địa

Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Vì thế lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, hoa dùng để thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, đĩa trái cây đặt ở bên trái thường được sắp mâm ngũ quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển.

5. Bàn văn khấn thần tài, thổ địa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đồ lễ, gia chủ sẽ tiến hành thắp hương, đọc vài khấn các chư thần. Nguyên văn bài khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thần Tài vị tiền tiếp dẫn Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ…………….

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời NHỊ VỊ THẦN TÀI VỊ TIỀN THỔ ĐỊA và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin Nhị vị Thần Tài Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, tâm thiện tích phúc, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – đây là câu nói cửa miệng của người Việt từ bao đời nay. Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ địa là tín ngưỡng, nét văn hóa tốt đẹp cần được duy trì và lưu giữ. Qua bài viết này hy vọng gia chủ đã được giải đáp hết thắc mắc  “Cúng Thần Tài, Thổ Địa bằng quả gì?” để cầu mong sức khỏe, bình an và thịnh vượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Các loại quả trưng bàn thờ ngày Tết.

Góc chia sẻ: Nếu bạn đang có ý định mua nấm lim xanh, có thể tham khảo ngay địa chỉ mua tại:

5/5 - (7 bình chọn)
Share.

Comments are closed.