Advertisement
Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao: 0989121911 - tvnseos@gmail.com - Zalo
Danh mục: Blog

Quả vải có thắp hương được không?

Chia sẻ

Việc thắp hương thờ cúng không phải chuyện đơn giản nên mọi người khá khắt khe trong việc lựa chọn hoa quả để thắp hương, không phải loại quả nào cũng có thể bày lên bàn thờ. Quả vải có thắp hương được không và thắp hương bằng quả vải có ý nghĩa gì là vấn đề nhiều người quan tâm.

Quả vải có thắp hương được không?

Quả vải là loại quả rất phổ biến với người dân Việt Nam và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Bởi vậy nhiều người muốn dùng loại quả yêu thích này để thắp hương dâng lên hiếu kính với tổ tiên. Nếu bạn đang thắc mắc thắp hương bằng quả vải có được không thì câu trả lời là có.

Vải là loại cây ăn quả ở vùng nhiệt đới, quả vải có dạng hình cầu hoặc hơi thuôn. Lớp vỏ ngoài quả vải màu đỏ, cấu trúc sần sùi, không ăn được nhưng dễ dàng bóc được, bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, vị rất ngọt. Mùa vải chín vào khoảng giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 10, khoảng 100 ngày sau khi cây ra hoa. Quả vải không chỉ ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, quả vải không mang bất cứ ý nghĩa nào xấu cả.

Những kiêng kỵ về trái cây khi thắp hương cần lưu ý là: Không thắp hương những quả có vị chua, cay, đắng, chát, quả có gai nhọn, quả mọc sát đất, quả có mùi nồng,… Nhiều người sẽ kiêng kỵ quả vải có vỏ sần sùi, nhiều gai nên không thắp hương, đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi vải khi thắp hương đều là vải chín, vỏ sẽ nhẵn đi, không có gai hoặc ít gai. Ngoài ra, từ xưa ông cha ta vẫn thắp hương bằng quả vải, không có căn cứ nào cho thấy thắp hương bằng quả vải là kiêng kỵ.

Tham khảo thêm:

Quả vải có thể thắp hương vào những dịp nào?

Quả vải có thể thắp hương trong nhiều dịp, như mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các dịp lễ tự phát như đám giỗ, tiệc thôi nôi, đám cưới, dâng lễ chùa… đều có thể thắp hương bằng quả vải. Tuy nhiên vì quả vải thường thu hoạch vào khoảng mùa hè cho đến mùa thu, người ta thường chỉ thắp hương vải vào những dịp lễ trong khoảng thời gian đó, ví dụ như Tết Đoan Ngọ, Lễ Vu Lan, Tết Trung thu,… Đặc biệt, thắp hương vải vào dịp Tết đoan ngọ còn mang ý nghĩa cảm tạ trời đất, Thần Phật, tổ tiên, cầu mong sức khỏe và một năm mùa màng bội thu.
Các dịp lễ diễn ra vào thời gian khác như Tết Nguyên Đán, Tết Ông Táo, Tết Hàn thực,… thì thường sẽ không chọn vải để cúng, bởi tuy có vải trái mùa nhưng sẽ không được thơm ngon chuẩn vị như khi chính vụ.

Nên thắp hương bao nhiêu quả vải?

Quả vải kích thước cũng không lớn, nên khi thắp hương bằng vải, người ta thường thắp hương với một chùm. Một chùm vải có nhiều quả, nên không cần coi trọng số lượng quả vải là lẻ hay chẵn như các loại quả khác. Kích thước của chùm vải lựa chọn to hay không phụ thuộc vào đĩa bày hoa quả thờ nữa. Chỉ cần lưu ý chọn chùm vải sao có các quả đều nhau, to tròn và căng đầy là được, chùm vải căng tròn mang ý nghĩa đầy đủ, dồi dào, đem lại nhiều phước lành cho gia chủ.

Cách bày đĩa vải thắp hương trên bàn thờ?

Đĩa thắp hương trên bàn thờ nên chọn kích thước tương xứng với kích thước bàn thờ, nếu bàn thờ lớn có thể chọn đĩa lớn, ngược lại bàn thờ mà nhỏ thì nên chọn đĩa nhỏ. Chất liệu đĩa đựng phù hợp nhất là sứ hoặc đồng, thủy tinh… Khi bày túm vải thắp hương trên đĩa, bạn sắp xếp quả gọn gàng, cân đối, đặt đĩa vải bên trái bàn thờ, bên phải là đặt bình hoa cúng. Điều này tuân thủ theo nguyên tắc “đông bình tây quả” của cha ông từ xưa để lại, mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

Những lưu ý khi chọn quả vải để thắp hương trên bàn thờ?

Quả vải khi thắp hương cần chọn lựa tỉ mỉ, kỹ lưỡng để thể hiện sự chỉn chu và lòng thành kính. Dưới đây là một vài cách lựa chọn vải ngon để thắp hương cho bạn tham khảo.

Khi chọn mua vải nên chú ý chọn chùm vải mà phần cành dính vào quả cũng như lá còn tươi. Không chọn các chùm có cành khô, dễ gãy và lá đã bạc, héo, dập, đấy là những quả đã được hái lâu hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Quả vải ngon sẽ có màu sắc bên ngoài tươi tắn, không bị bầm dập. Không chọn quả bị dập, nát hoặc có vết do côn trùng cắn.

Nên chọn quả có vỏ màu hồng hoặc đỏ, nhìn tươi. Quan sát phần gai trên vỏ quả, nếu nhẵn thì chứng tỏ vải đã chín, còn thấy gai nhọn và nhiều thì có thể vải sẽ chưa chín.

Ngoài ra cần lưu ý giữa 2 loại vải phổ biến là vải thiều và vải lai. Quả vải thiều có kích thước không lớn, bé hơn quả vải lai, bên ngoài cũng sần sùi hơn vải lai nhưng độ ngọt đậm đà và thơm dịu hơn. Quả có hình tròn, bên trong hạt nhỏ, cùi dày. Còn vải lai không có vị ngọt đậm bằng, về hình thức, quả vải lai tương đối dài, bên trong hạt to. Tùy theo tình hình mà lựa chọn loại vải cho phù hợp, nhưng nhìn chung nhiều người sẽ có xu hướng lựa chọn vải thiều hơn vải lai.

Thêm nữa, cần chú ý không nên rửa vải trước khi thắp hương vì một chùm vải có nhiều quả, trong quá trình rửa không thể tránh được bị rụng. Nếu có chùm nào bị dính bẩn thì chỉ nên dùng vải lau qua. Người mua vải thắp hương cũng nên lưu ý quả vải có sạch hay không trước khi mua về.

Nhìn chung, việc lựa chọn trái cây để thờ cúng là cần thiết nhưng không phải quan trọng nhất. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ, chỉ cần có tâm thì gần như các loại quả đều mang lại ý nghĩa tốt, mang lại bình an, may mắn, sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)