Đặc sản

Tổng hợp những loại hoa quả ngon của Bắc Trung Bộ (phần 1)

Viết bởi  Thanh Hà 22/04/2017

Bắc Trung Bộ đầy nắng và gió, nơi đây cũng sản sinh ra nhiều hoa quả mang hương vị đặc biệt tạo nên những đặc sản trái cây không thể tìm được ở nơi khác.

Bắc Trung Bộ gồm có 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Khu vực này không chỉ có những địa danh hấp dẫn mà những loại trái cây nơi đây cũng tạo cho khu vực này một nét đặc trưng riêng. Bài viết này, Đặc sản vùng miền Hoa quả Thanh Hà sẽ đưa ra những loại trái cây ngon nổi tiếng của khu vực này.

Dứa Thạch Thành, Thanh Hóa

Thanh Hóa nổi tiếng với nem chua thì chắc hẳn ai cũng biết. Ngoài nem chua, Thanh Hóa còn rất nổi tiếng với loại trái cây là dứa Thạch Thành.

Người dân nơi đây phải đợi sau 1 năm rưỡi trồng và chăm sóc mới có thể thu hoạch được loại dứa này. Khi đến thời gian thu hoạch, cánh đồng dứa vàng ươm nhìn rất thu hút. Loại dứa này có mắt rất nhỏ do đó phần thịt dứa nhiều hơn so với những loại dứa khác. Ngoài bề ngoài vàng óng của vỏ dứa, khi bổ dứa ra, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng màu vàng cam của phần thịt bên trong. Dứa Thạch Thành có vị ngọt thanh và không bị gắt.

Dứa Thạch Thành, Thanh Hóa

Dứa Thạch Thành chín vàng từ vỏ đến thịt

Ngoài ra, dứa Thạch Thành rất an toàn cho người sử dụng khi người dân nơi đây áp dụng biện pháp tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng tràn lan phân bón và hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, nước mưa là nguồn tưới cho quá trình trồng và chăm sóc dứa nên đây là một loại dứa rất tự nhiên.

Xem thêm: Vì sao dứa Thạch Thành (Thanh Hóa) mệnh danh “nữ hoàng Lam kinh”?

Cam xã Đoài, Nghệ An

Cam xã Đoài là một trong những “thương hiệu” đưa cái tên Nghệ An đến gần hơn với khách du lịch gần xa, không chỉ tại Việt Nam mà còn cả những khách du lịch quốc tế.

Cam Xã Đoài nổi tiếng vì vị ngọt đậm đà của nó, hương vị mà những ai đã từng được nếm thử khó có thể quên được. Trái cam không to nhưng đều quả mọng nước và rất ít hạt. Múi cam vàng óng khi bổ ra nhìn rất bắt mắt. Chính vì vậy mà cam xã Đoài được đăt mua từ rất sớm. Mùa chính của loại trái cây này là vào đợt giáp Tết, tuy nhiên, vì sự hấp dẫn của nó, nhiều người phải đặt mua từ cách đấy 1 – 2 tháng để tránh trường hợp không mua được do cam được bán hết.

Cam xã Đoài, Nghệ An

Những quả cam xã Đoài chín vàng vừa được thu hoạch

Xã Đoài là một xã thuộc huyện Nghi Lộc, mảnh đất khô cằn những lại thích hợp để trồng loại cam này. Trồng cam đã giúp cho người dân nơi đây có được nguồn thu nhập đáng kể để trang trải cho đời sống hàng ngày.

Tham khảo thêm thông tin khác về giống Cam này tại: Cam Xã Đoài đặc sản trái cây Nghệ An

Bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh

Nếu miền Bắc nổi tiếng với bươi Đoan Hùng, miền Nam nổi tiếng với bưởi Năm Roi, bưởi da xanh thì miên Trung từ lâu đã nổi tiếng với loại bưởi Phúc Trạch. Người Phúc Trách – nơi được cho là trồng giống bưởi này ngon nhất vẫn có câu thơ” "Mời về Phúc Trạch quê em/ Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ...". Một số xã lân cận khác cũng trồng loại bưởi này nhưng vẫn không thể sánh bằng bưởi được trồng tại xã Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch có dạng hình cầu tròn, không to nhưng có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ đặc trưng để phân biệt với những giống bưởi khác. Bưởi Phúc Trạch có thịt màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Người dân xã Phúc Trạch nói riêng và người Hã Tĩnh nói chung luôn tự hào vi có giống bưởi được cho là một trong những giống bưởi ngon nhất Việt Nam.

Hồng Đông Lộ và Hồng Tiến – Hà Tĩnh

Nếu về Hà Tĩnh mà nhắc đến các loại cây ăn quả mà ta không kể đến cây hồng thì hơi tiếc.

Hồng Đông Lộ – Hà Tĩnh

Ở Hà Tĩnh có hai loại giống hồng quý nhất và ngon nhất là hồng Đông Lộ của Thạch Hà và hồng Tiến ở Nghi Xuân. Hồng Đông Lộ là giống hồng vuông có màu xanh cam hoặc vàng, ruột có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Còn loại hồng Tiến Nghi Xuân là loại hồng này xưa thường dùng để cung tiến vua ngày xưa nên được gọi là hồng tiến, loại hồng này khi chín có màu sẫm trông rất đẹp mắt, mọng và vỏ rất mỏng dân địa phương nơi đây còn gọi là hồng trứng, ăn loại hồng này thì rất mềm ngọt mát và thơm. Cả hai loại hồng này thì thường chín vào cuối hè cho đến hết mùa thu.

Đến với Hà tĩnh du khách mà được thưởng thức, được nếm thử hai loại hồng này thì sẽ thấy trong người sảng khoái và khỏe hẳn lên. Sẽ chẳng có gì bằng nếu được ngồi trên chõng tre ngay dưới tán cây hồng và được nhấm nháp, ăn những quả hồng ngon ngọt này và còn được nghe những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc và xuất xứ của những loại hồng này và về những cây tổ hồng và vì sao hồng được chọn làm loại quả để tiến vua và được nghe những điệu hò, hát giặm, nghe những câu hát ca trù Cổ Đạm, hát ví giận mà thương,…

Cam vườn khe mây – Hà Tĩnh

Cam vườn Khe Mây của vùng đất Hương Đô - Hương Khê – Hà Tĩnh là một trong những loại cam ngọt nhất Việt Nam, tuy chưa tạo được thương hiệu mạnh như cam Xã Đoài (Nghệ An) nhưng chất lượng thì không những sánh ngang mà còn hơn cả cam Xã Đoài.Chất đất ở Khe Mây được đánh giá là “mát tay” để “nuôi” cam với đất pha cát, sỏi, đất sét.

Cam vườn khe mây – Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, thời tiết vùng cao mát mẻ, thích hợp để cam phát triển đã tạo nên nhân tố “thiên thời, địa lợi” phát triển sản xuất. Hàng năm đến mùa Cam vườn Khe Mây lượng khách về cửa hàng Hoa Quả Tuyết Hùng mua cam để biếu các sếp, lãnh đạo hay bạn bè ở xa rất nhiều. Riêng cửa hàng chuyển cam ra Hà Nội làm quà bình quân một ngày không dưới 5 tạ. Đây là một loại cam ngon được rất nhiều khách hàng lựa chọn là một loại quà đặc sản của miền quê để làm quà, và được đông đảo khách hàng yêu thích.

Mỗi tình khu vực Bắc Trung Bộ đều có những trái ngon riêng mà không vùng nào có được. Các bạn có thể tìm hiểu tiếp những loại quả ngon khu vực này trong phần 2 của bài viết này.

Xem thêm: