Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tổng hợp những loại hoa quả ngon của Bắc Trung Bộ (phần 1)

0

Cập nhật vào 07/12

Mọi người chỉ nhắc đến Bắc Trung Bộ như một địa điểm du lịch mùa hè với những bãi biển đẹp. Thế nhưng, vùng đất này còn là nơi sản sinh ra nhiều loại trái cây ngon, mang hương vị đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió.

Bắc Trung Bộ gồm có 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Khu vực này không chỉ có những địa danh hấp dẫn mà những loại trái cây nơi đây cũng tạo cho khu vực này một nét đặc trưng riêng. Bài viết này, Đặc sản vùng miền Hoa quả Thanh Hà sẽ đưa ra những loại trái cây ngon nổi tiếng của khu vực này.

1. Dứa Thạch Thành, Thanh Hóa

Thanh Hóa nổi tiếng với nem chua thì chắc hẳn ai cũng biết. Ngoài nem chua, Thanh Hóa còn rất nổi tiếng với loại trái cây là dứa Thạch Thành. Loại dứa này có mắt rất nhỏ, phần thịt dứa nhiều hơn so với những loại dứa khác. Bên ngoài vỏ dứa màu cam đậm, khi bổ dứa ra, bên trong thịt quả màu vàng óng.

Dứa Thạch Thành có vị ngọt thanh và không bị gắt. Người dân nơi đây phải đợi 1 năm rưỡi trồng và chăm sóc mới có thể thu hoạch được vụ dứa đầu tiên. Cứ đến thời gian thu hoạch, cánh đồng dứa vàng ươm nhìn vô cùng thu hút.

Dứa Thạch Thành, Thanh Hóa

Dứa chín có thịt quả vàng ươm

Ngoài ra, dứa Thạch Thành rất an toàn, người dân nơi đây áp dụng biện pháp tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng tràn lan phân bón và hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, nước mưa là nguồn tưới cho quá trình trồng và chăm sóc dứa nên đây là một loại dứa rất tự nhiên.

Xem thêm: Vì sao dứa Thạch Thành (Thanh Hóa) mệnh danh “nữ hoàng Lam kinh”?

2. Cam xã Đoài, Nghệ An

Cam xã Đoài là một trong những “thương hiệu” đưa cái tên Nghệ An đến gần hơn với khách du lịch gần xa, không chỉ tại Việt Nam mà còn cả những khách du lịch quốc tế.

Cam xã Đoài nổi tiếng vì vị ngọt đậm đà, hương vị mà những ai đã từng được nếm thử khó có thể quên được. Trái cam không to nhưng đều và mọng nước, rất ít hạt. Múi cam vàng óng khi bổ ra nhìn rất bắt mắt. Chính vì vậy, cam xã Đoài được đặt mua từ rất sớm.

Mùa chính của loại trái cây này vào đợt giáp Tết, nhiều người phải đặt mua từ cách đấy 1 – 2 tháng để tránh trường hợp không mua được do cam được bán hết.

Cam xã Đoài, Nghệ An

Những quả cam xã Đoài chín vàng vừa được thu hoạch

Tham khảo thêm thông tin khác về giống Cam này tại: Cam Xã Đoài đặc sản trái cây Nghệ An

3. Bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh

Nếu miền Bắc nổi tiếng với bươi Đoan Hùng, miền Nam nổi tiếng với bưởi Năm Roi, bưởi da xanh thì miên Trung từ lâu đã nổi tiếng với loại bưởi Phúc Trạch. Người Phúc Trạch có câu thơ “Mời về Phúc Trạch quê em/ Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ…”. Một số xã lân cận khác cũng trồng loại bưởi này nhưng vẫn không thể sánh bằng bưởi được trồng tại xã Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh

Quả bưởi hình cầu tròn, không to nhưng có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ đặc trưng để phân biệt với những giống bưởi khác. Bưởi Phúc Trạch có thịt màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Người dân xã Phúc Trạch nói riêng và người Hã Tĩnh nói chung luôn tự hào vi có giống bưởi được cho là một trong những giống bưởi ngon nhất Việt Nam.

4. Hồng Đông Lộ và Hồng Tiến, Hà Tĩnh

Hồng Đông Lộ – Hà Tĩnh

Hồng Đông Lộ khi chín vàng ươm, ăn ngọt lịm

Ở Hà Tĩnh có hai loại giống hồng quý nhất và ngon nhất là hồng Đông Lộ của Thạch Hà và hồng Tiến ở Nghi Xuân. Hồng Đông Lộ là giống hồng vuông, màu xanh cam hoặc vàng, ruột màu vàng, khi chín ăn rất ngọt và thơm.

Hồng Tiến Nghi Xuân ngày xưa thường dùng để tiến vua nên gọi là hồng tiến. Loại hồng này khi chín có màu sẫm đẹp mắt, mọng và vỏ rất mỏng, ăn rất mềm, ngọt, mát và thơm. Cả hai loại hồng này thì thường chín vào cuối hè cho đến hết mùa thu.

5. Cam vườn khe mây, Hà Tĩnh

Cam vườn Khe Mây của vùng đất Hương Đô – Hương Khê – Hà Tĩnh là một trong những loại cam ngọt nhất Việt Nam. Tuy chưa tạo được thương hiệu mạnh như cam Xã Đoài (Nghệ An) nhưng chất lượng thì không những sánh ngang mà còn hơn cả cam Xã Đoài. Chất đất ở Khe Mây được đánh giá là “mát tay” để “nuôi” cam với đất pha cát, sỏi, đất sét.

Cam vườn khe mây – Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, thời tiết vùng cao mát mẻ, thích hợp để cam phát triển đã tạo nên nhân tố “thiên thời, địa lợi” phát triển sản xuất. Hàng năm đến mùa Cam vườn Khe Mây lượng khách về cửa hàng Hoa Quả Tuyết Hùng mua cam để biếu các sếp, lãnh đạo hay bạn bè ở xa rất nhiều.

Mỗi tình khu vực Bắc Trung Bộ đều có những trái ngon riêng mà không vùng nào có được. Các bạn có thể tìm hiểu tiếp những loại quả ngon khu vực này trong phần 2 của bài viết này.

Xem thêm: 

Share.

Comments are closed.