Tổng hợp những loại hoa quả ngon của Bắc Trung Bộ phần 2

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đặc sản hoa quả miền Bắc Trung Bộ có thể sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên, hãy thưởng thức Bưởi thanh trà, Cam bù Hương Sơn, Bưởi Tiến Vua – Thọ Xuân khi bạn đên nơi đây.

Tiếp nối phần trước Tổng hợp những loại hoa quả ngon của Bắc Trung Bộ (phần 1), bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những loại trái cây hấp dẫn của khu vực Bắc Trung Bộ. Các bạn đừng nên bỏ qua những thông tin bổ ích về đặc sản vùng miền cho những chuyển du lịch tới khu vực này nhé.

Bưởi thanh trà, Thừa Thiên Huế

Bưởi thanh trà là loại trái cây đặc sản của Thừa Thiên Huế đã được đăng ký với thương hiệu “Thanh trà Huế”. Trái thanh trà này được trồng nhiều nhất ở làng Thủy Biều ở đầu nguồn sông Hương. Ngoài ra,còn 2 vùng trồng thanh trà nổi tiếng khác nữa là Lại Bằng đầu nguồn sông Bồ và làng Phong Thu đầu nguồn sông Ô Lâu. Cây bưởi này rất kén đất, nó có thể sống được ở nhiều nơi tuy nhiên nếu muốn thu hoạch được trái to và có vị ngọt cộng thêm hương thơm đặc trưng thì nhất định phải trồng loại cây này ở những vùng đất đầu nguồn sông, nơi đón lớp phù sa mới tươm, màu mỡ nhất mỗi mùa lụt về.

Bưởi thanh trà, Thừa Thiên Hu

Những múi bưởi thanh trà không chỉ đẹp mắt mà còn rất thơm ngon

Bưởi thanh trà nguyên thủy có vỏ ngoài không xanh mà có màu vàng nắng tuy nhiên, do trồng thâm canh với cam nên hiện tại, trái bưởi này không có màu sắc như trước. Trái bưởi này nhỏ hơn các loại khác, không tròn trịa mà từ cuốn to dần lên.Bưởi thanh trà tuy ít nước hơn các giống bưởi khác Nhưng bù lại loại bưởi này không chỉ có vị thơm từ những tép bưởi, mà thơm từ vỏ, từ lá, tất nhiên cả hoa thanh trà…

Cùng với dòng sông Thương thơ mộng, giọng nói ngọt ngào của những cô gái cố đô, trái thanh trà đã giúp Thừa Thiên Huế được nhiều khách du lịch biết đến

Cam bù Hương Sơn, Hà Tĩnh

Cam bù Hương Sơn từ lâu đã trở thành loại trái cây nổi tiếng của Hà Tĩnh. Giống cam này được trồng nhiều nhất ở các xã Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Bằng… Loại trái cây này được yêu thích nhờ vị ngọt thanh đạm và mùi hương thơm nhẹ của trái cam mới chín. Cam này khi chín tép có màu hồng và rất nhiều nước. Cam bù được thu hoạch vào dịp giáp Tết nên trên bàn thờ tổ tiên của những người dân nơi đây những dịp Tết đến Xuân về không thể thiếu những trái cam chín vàng, mọng nước này.

Cam bù Hương Sơn, Hà Tĩnh

Những trái cam bù Hương Sơn chín vàng và to đều nhìn rất đẹp mắt

Cây cam bù cho trái rất to và đều đặn. Loại quả này vừa giúp người nông dân nơi đây có một khoản thu nhập không hề nhỏ lại đưa tên tuổi của huyện Hương Sơn đến đông đảo người dân trên mọi miền tổ quốc.

Bưởi Tiến Vua – Thọ Xuân – Thanh Hóa

Bưởi tiến Vua là đặc sản từ thời Hậu Lê của vùng đất Thọ Xuân (Thanh Hóa). Từ một cây bưởi tổ thường được dâng lên tiến vua, giống bưởi này được nhân rộng sang các xã lân cận. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu nhờ mạnh dạn bảo tồn và phát triển giống bưởi quý.

Bưởi Tiến Vua – Thọ Xuân – Thanh Hóa

Bưởi Luận Văn lúc chín sẽ có màu đỏ, từ múi đến vỏ vô cùng đẹp mắt;

Mời bạn tham khảo ngay cách trồng rau sạch, an toàn tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho gia đình với ống nhựa thủy canh chuyên dụng.

Bưởi Luận Văn lúc chín sẽ có màu đỏ, từ múi đến vỏ vô cùng đẹp mắt. Tầm tháng 11, 12 chính là thời điểm bưởi sẽ chuyển sang thứ màu đỏ hấp dẫn này. Bưởi không những có mùi thơm đặc trưng mà còn mang vị chua ngọt rất dễ chịu.

Một quả bưởi đạt tiêu chuẩn tiến vua xưa kia phải đạt khoảng 1.5kg trở lên, thân tròn trịa, rốn bưởi phải ở chính giữa. Theo người dân trồng bưởi lâu năm ở làng Luận Văn thì trong 1000 quả có khi chỉ chọn được 100 quả đạt tiêu chuẩn như vậy.

Là loại quả tiến vua, bưởi Luận Văn khác các loại bưởi khác ở chỗ có mùi thơm rất đặc trưng. Dịp Tết đến, chỉ cần bày lên mâm quả là bưởi có thể thơm lừng khắp không gian nhà.
Đến với Bắc Trung Bộ, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức những loại quả vo cùng thơm ngon này nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng