Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bởi Diễn – Trái ngon của người Việt

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhắc đến bưởi Diễn, người ta thường nghĩ ngay đến cái vị ngọt mát, thơm mùi bạc hà của củi bởi và nhớ đến con phố có tên gọi là “Cầu Diễn” tại Hà Nội.

Sở dĩ, có những gợi nhớ trên là do loại cây này được trồng tại khu vực Diễn thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội. Để tìm hiểu chi tiết về trái ngon đặc sản vùng miền là “Bưởi diễn” sau đây sẽ là những thông tin được Hoa quả Thanh Hà tổng hợp chung nhất .

1. Nguồn gốc của bưởi Diễn 

Cây Bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, trong tiếng Anh quả bưởi có tên gọi là Pomelo, thuộc chi: Cam chanh (Rutaceae). Giống này được trồng tại Việt Nam và là một trong những loại trái ngon đặc sản vùng miền. 

2. Hình thái và đặc điểm cây bưởi Diễn

– Thân cây: Bưởi diễn là loài cây to, thân gỗ, khi trưởng thành cây cao khoảng  4–5 m, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cành có gai dài, nhọn, lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. 

– Hoa bưởi: Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.

– Trái bưởi: Trái Bưởi Thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm.

Bởi Diễn – Trái ngon của người Việt

Để tham khảo thông tin về những loại hoa quả đặc sản Việt Nam, bạn hãy xem thêm tại đây.

3. Công dụng chính

– Người ta trồng cây bưởi để lấy quả ăn, làm bóng mát, lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi làm hương liệu mỹ phẩm…

+ Các bộ phận của cây Bưởi được dùng làm thuốc là: dịch ép nước bưởi, vỏ quả, lá, hoa, hạt, vỏ hạt.

+ Quả Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì.

+ Đặc biệt, trong cùi trắng của quả Bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin, là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol – huyết, bảo vệ sự bền vững của mao mạch, phòng chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

+ Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá cây thơm khác (cây hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu…) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.

4. Ý nghĩa 

 + Hoa Bưởi loài hoa tượng trưng cho nỗi nhớ, da diết về một thời thơ ấu.. mang màu trắng tinh khiết, mùi hương man mát của miền quê Việt Nam.

 + Ngoài ra, nó còn là một loại quả mang ý nghĩa tâm linh thường được thờ cúng trong các dịp lễ tết cùng với nhiều trái cây khác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng