Ổi Bo – Hương vị trái ngon quê lúa Thái Bình

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đến Thái Bình – ngoài thưởng thức các món ăn ngon như: cuốn tôm, nộm sứa, bánh cáy, kẹo lạc… thì bạn cũng đừng nên bỏ lỡ một loại trái cây mang hương vị đặc sản vùng miền là Ổi Bo nhé!

Nhắc tới ổi thì ổi thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình không bị hoà trộn với bất cứ loại ổi nào, bởi dường như nó đã hội tụ những gì tinh tuý nhất của đồng đất và con người quê hương Thái Bình. Những ai đã từng một lần thưởng thức ổi Bo hẳn sẽ rất ấn tượng với vị thơm ngọt man mát, cùi dầy, ít hạt, cảm giác giòn ngon, rất ưa miệng. 

1.  Nguồn gốc

Ổi Bo – Hương vị trái ngon quê lúa Thái Bình

Tương truyền rằng cách đây đã lâu lắm rồi, không còn ai nhớ đó là khi nào có một người đàn ông của làng Bo ra bờ sông Trà Lý hóng mát. Bất ngờ ông nhìn thấy một quả ổi trôi dạt vào chỗ ông đứng. Thấy lạ, ông mang về trồng tại đất vườn nhà mình. Chẳng bao lâu cây lên xanh tốt rồi đơm hoa kết trái, quả ăn ngon ngọt vị rất lạ. Người này truyền lại cho người kia cứ thế cây ổi được người dân trong đang trồng mỗi ngày một nhiều. Cũng từ đó làng Bo có giống ổi như ngày nay.

2.  Địa điểm trồng ổi

Xã Hoàng Diệu (Thái Bình) nổi tiếng là quê hương của trái ổi Bo. Loại ổi này ăn giòn, ngọt đậm, thơm lừng. 

Ổi Bo cũng có rất nhiều loại: có loại quả nhìn giống như quả cam dẹt, có loại quả lại như quả lê (hay quả đu đủ nhỏ), lại có quả giống như quả găng có năm múi và năm khe. Nhưng chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo chính hiệu – tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo, với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng 7 hằng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng. Bởi cũng là giống ổi Bo được ươm trồng ở đất Thái Bình, nhưng khi mang đi trồng ở tỉnh khác thì hương vị và chất lượng lại thay đổi hoàn toàn.

Xem thêm:  Cam Xã Đoài đặc sản trái cây Nghệ An

3.  Cách thưởng thức ổi bo

Ổi Bo – Hương vị trái ngon quê lúa Thái Bình

Thưởng thức ổi Bo cũng phải biết cách ăn thì mới biết hết được cái vị ngon của nó. Khi ăn ổi Bo không nên dùng dao để cắt như vậy ăn miếng ổi sẽ thấy chua, phải ăn một cách bình dị dân dã mới ngon, cứ dùng răng cắn vào thịt quả ổi để cảm nhận hương vị đặc trưng của nó. Đầu tiên là thấy vị chát, sau là chua dịu, rồi vị ngọt thấm dần vào đầu lưỡi, vào khoang miệng và lưu lại trong cổ họng. Chính những hương vị đặc trưng đó, mà ổi Bo đã trở thành một thứ đặc sản mang đậm  hồn quê nơi đây.

Các ưu điểm 

Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn các loại ổi khác từ 5.000-7.000 đồng/kg. Ổi Bo rất dễ trồng và được nhân giống bằng hạt. Để phân biệt ổi Bo với các loại ổi khác, khi mua ổi chớ tham to, quả ổi Bo chỉ nhỉnh hơn nắm tay, quả tròn và có ngấn, khi nhấc quả ổi thấy chắc nịch và nặng, rất đầm tay. Khi bổ đôi, lớp cùi của quả ổi Bo dày, hạt ít và mềm, dễ dàng ăn cả hạt. Khác hẳn với các loại ổi khác, ổi Bo ăn giòn, ngọt đượm và có mùi thơm đậm đà. Cũng là giống ổi Bo nhưng khi trồng ở vùng đất khác, quả không được thơm ngon mà thường thì chát hơn, rắn hơn và không to. Trong quả ổi Bo hội tụ đủ năm mùi ngọt, bùi, thơm, chát, mềm. Đến mùa thu hoạch, cây to có thể cho tới 70 kg quả/vụ, cây nhỏ từ 40 – 50 kg/vụ. Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn các loại ổi khác từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng