Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Điểm danh 10 loại trái cây ngon nhất Việt Nam (phần 1)

0

Cập nhật vào 19/07

10 loại trái cây ngon nhất đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố là những loại quả có giá trị kinh tế cao, với các tiêu chí không chỉ thơm ngon, gần gũi mà còn đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Dọc miền đất hình chữ S của Việt Nam là những vùng đất mang đặc điểm khác nhau, điều đó tạo nên những giống cây trồng ăn quả mang đặc hữu của vùng đất. Đó chính là điều tạo nên những giống cây ăn quả đặc sản của từng vùng đất mà không thể tạo ra khi đem trồng ở nơi khác, mặc dù điều kiện chăm sóc không khác gì nhau.

Các loại trái cây sắp đưa ra bên dưới đây đều được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa”. Chúng cũng trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như trên thế giới.

1.  Nhãn xuồng cơm vàng – Vũng Tàu

Mỗi vùng đất sẽ có một loại cây trái phù hợp với chất đất của nơi đó. Tạo nên hương vị đặc trưng mà chỉ nơi đó mới tạo ra được. Cũng đem giống cây đó đi trồng và chăm sóc ở vùng đất khác, chất lượng quả thay đổi rõ rệt. Nhãn xuồng cơm vàng của Vũng Tàu cũng vậy.

Không giống với các loại nhãn thông thường, nhãn xuồng cơm vàng có hương vị đặc trưng riêng là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Khi chín, nhãn có màu vàng da bò, thịt dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Loại cây rất thích hợp với đất pha cát.

Nhãn xuồng cơm vàng

Hiện tại thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền… cũng đang trồng loại nhãn này. Nhưng năng suất và chất lượng quả nhãn chưa ổn định.

Nhãn xuồng cơm vàng là một trong vài giống nhãn có cỡ trái lớn nhất so với các giống nhãn khác. Cơm của trái nhãn xuồng có màu vàng ngà, giòn và rất ngọt. Lá cây nhãn xuồng cơm vàng hình elip, phiến lá nhỏ, mặt trên xanh thẫm và tất cả các lá đều quăn nhẹ (thể quăn vỏ đậu).

Việc nhân giống cho cây nhãn xuồng cơm vàng rất khó thực hiện, bởi loại cây này khá đặc dị so với các giống nhãn khác. Sử dụng biện pháp chiết cành gần như không thể thực hiện được, bởi cành chiết rất khó ra rễ. Mặc dù có ra rễ, nhưng nếu đem đi trồng thì bộ rễ rất yếu, cây có thể lớn và cho trái nhưng năng suất thấp và dễ bị bật gốc khi gặp gió xoáy.

Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.

2.  Vải thiều Thanh Hà

Nhắc đến quê hương Thanh Hà người ta không chỉ biết tới vị thơm của những trái ổi mà nơi đây còn có thêm đặc sản là quả Vải. Giống vải ở đây, theo một số người cao tuổi cho biết là đã có trên 150 năm. Tất cả giống vải ở Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.

Đặc điểm nhận dạng: Không giống vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang có quả khá to, hay như nhiều giống vải khác. Vải thiều Thanh Hà có kích thước quả nhỏ nhất trong các loại vải ở Việt Nam. Nhưng hạt của vải thiều Thanh Hà rất bé.

Khi chín, quả vải thiều Thanh Hà có màu đỏ, cuống quả khá nhỏ. Bóc vỏ ra bạn sẽ thấy thịt quả vải rất trắng, cùi dày, vị rất ngọt và thơm, giữa cùi và hạt không có màng mỏng màu nâu. Hạt quả vải Thanh Hà không to và căng tròn như nhiều giống vải khác, hạt vải Thanh Hà rất nhỏ, sun lại như bị khô héo.

Theo nhận định của những người Thanh Hà đã ăn vải ở đây lâu năm. Cây vải này càng nhiều tuổi, hạt quả vải càng nhỏ, thậm chí có quả còn không có hạt.

Vải thiều Thanh Hà

Thời điểm thu hoạch chính thức của các vườn vải ở huyện Thanh Hà – Hải Dương vào khoảng từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7 hàng năm. Không giống như nhiều giống ổi đang được trồng nhiều nơi đây, có thể thu hoạch hàng năm, Vải thều Thanh Hà chỉ có 1 mùa / năm.

Vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trao bằng Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại UBND huyện Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 8/6/2007.

Xem thêm:  Sau Ổi, Huyện Thanh Hà có thêm Vải Thiều là đặc sản vùng miền

3.  Hồng Xiêm Tiền Giang

Quả hồng xiêm còn có tên gọi khác: Sa pô chê hay Sapô. Đây là đặc sản trái cây của Tiền Giang, đặc biệt giống Sa pô Mặc Bắc là một thương hiệu nổi tiếng ở Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm của quả hồng xiêm Tiền Giang:

  • Có vị ngọt thanh là do bên trong chứa nhiều đường fructose và sucrose, và cũng chính vì thế đây là thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.
  • Là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, nhờ đó giúp hạn chế tình trạng táo bón, đồng thời giúp bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các độc tố gây ung thư.
  • Trong quả chứa nhiều hoạt chất chống viêm, giúp ngăn tình trạng viêm dạ dày và các bệnh liên quan tới đường ruột.
  • Quả chín chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, kali, vitamin A và C cùng những chất khác như niacin, folate… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp tóc và da khỏe mạnh.
  • Hạt rất nhỏ, dễ tróc hạt khỏi phần thịt quả khi ăn.

Quả Hồng Xiêm

Sa pô Mặc Bắc được trồng nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Tam Bình, Mỹ Long (huyện Cai Lậy); Kim Sơn, Bàn Long, Phú Long, Song Thuận (huyện Châu Thành). Những xã này có tổng diện tích cây trồng Sa pô Mặc Bắc khoảng 2.000ha.

Cây hồng xiêm khá dễ trồng có thể trồng kể cả vùng đất bị nhiễm mặn ven biển hoặc các vùng tương đối khô hạn. Thời gian cho quả của cây khá dài (từ tháng 12 đến tháng 6 dương lịch), năng suất khá cao, ít chịu ảnh hưởng bởi các loài sâu hại.

4.  Vú sữa Lò Rèn

Những cây vú sữa ở Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã từ lâu trở thành món ngon đặc sản của nhiều người.

Giống vú sữa này bắt nguồn do một người thợ rèn sống ở Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Từ đó cái tên Vú Sữa Lò Rèn ra đời để ghi nhớ công ơn của ông.

Quả vú sữa

Vú sữa Lò Rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.

Muốn ăn vú sữa Lò Rèn, người ăn dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm.

Người dân miền Tây đã có một bài ca dao vui về giống Vú Sữa Lò Rèn này:

“Tròn căng vú sữa Lò Rèn

Bóp cho nhũn nhão… ngọt mèn đét ơi!

Vú này ngon lắm chả chơi!

Hái nhanh kẻo rụng chín phơi ngoài vườn.”

Vú sữa Lò Rèn được trồng nhiều ở các xã: Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng… huyện chợ Gạo (Tiền Giang).

Vú sữa Lò Rèn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng.

Xem tiếp phần 2: Điểm danh 10 loại trái cây ngon nhất Việt Nam (phần 2)

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.