Giới thiệu về ổi Thanh Hà

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ổi là loại cây rất quen thuộc trong đời sống người dân nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Thực ra cây ổi có nguồn gốc từ miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được trồng phổ biến ở khắp các miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Ở ta, ổi mọc hoang tại nhiều vùng rừng núi hoặc được trồng trong vườn, quanh nhà để lấy quả ăn. Ngoài ra các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc.

Giới thiệu về ổi Thanh Hà 2

Trước thực trạng hiệu quả của cây vải liên tục sụt giảm, huyện Thanh Hà vừa tiến hành quy hoạch vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn toàn huyện. Trong đó có chủ trương chuyển đổi khoảng 500 ha vải thiều trồng xen mô lúa sang trồng lúa hoặc các cây ăn quả khác như quất, ổi, chuối, đu đủ… Điều này xuất phát từ thực tiễn nhiều mô hình chuyển đổi từ trồng vải sang các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần của nông dân nhiều nơi như Liên Mạc, Thanh Xuân, Cẩm Chế, Thanh Hồng… Mô hình chuyển đồi từ cây vải sang trồng ổi xen gừng là một trong những cách làm hay để chuyển đổi cây trồng.

Phá vải trồng ổi là câu chuyện của Thanh Hà từ gần chục năm trở lại đây, khi cây vải ngày càng luẩn quẩn trong vòng điệp khúc được mùa- mất giá, được giá-mất mùa. Cây vải đã từng ở thời kỳ hoàng kim giúp nhiều nông dân Thanh Hà trở nên giàu có nhưng cũng đẩy họ rơi vào cảnh thất thu lớn khi nhà nhà trồng vải, người người trồng vải một cách ồ ạt. Và từ chỗ bỏ đầu tư, chăm sóc cây vải, nông dân thanh Hà tìm được lối ra: phá vải trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó chủ yếu là ổi, quất…

Ổi Thanh Hà

Trên thị trường, các giống ổi của Thanh Hà rất được ưa chuộng nhờ chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Vì thế, việc tiêu thụ ổi không quá khó khăn. Thương lái từ các nơi đến tận vườn để thu mua, người trồng ổi không phải chịu cảnh vất vả như khi đi cân vải mỗi mùa thu hoạch. Với bí quyết trồng ổi cho thu hoạch trái vụ, nhiều người dân Thanh Hà có thể bán ổi với giá 12-13 nghìn đồng/kg (bán tại vườn) vào thời điểm cuối năm. Giá bán ổi tại thời điểm tháng 3 còn lên tới 14-15 nghìn đồng/kg. 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng