Đến với Lam Kinh, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ do bàn tay tài hoa của những người thợ chạm khắc tinh xảo, khám phá những bí ẩn tâm linh. Và một điều đặc biệt ở khu di tích này chính là cây ổi “biết cười” bên mộ vua Lê Thái Tổ. Nghe ổi “biết cười” thì khó tin quá. Để biết rõ thực hư, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Quả ổi đào tiên tại Đà Lạt vừa mới xuất hiện thì đã có thông tin cho rằng, nó đã được cạo sạch vỏ và ngâm tẩm hóa chất. Vậy thực hư về câu chuyện này như thế nào? 

Tại Việt Nam, ổi là một loại quả dân dã được trồng nhiều trên khắp cả nước. Loại quả cung cấp nhiều Vitamin dưỡng chất, dễ tìm, dễ mua, khi ăn có vị thơm, ngon, giòn.

Ổi tím( đỏ) là một giống ổi mới và lạ của Malaysia có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và Trung Mỹ. Ổi đã thâm nhập ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là trên các đảo của Thái Bình Dương: Ổi đỏ (Ổi tím Malaysia)

Ổi không chỉ là loại hoa quả được nhiều người ưa thích ăn trực tiếp, mà các món ăn vặt được chế biến từ quả ổi cũng thu hút người ăn không kém.

Mứt ổi Đông là dạng mứt sắt thành miếng có độ dẻo và ngon giống như: mứt xoài, mứt chuối… Hoàn toàn không giống kiểu làm mứt từ ổi dạng bột để chấm bánh mỳ.

Nên chọn những quả ổi cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ, nếu có thể bạn nên yêu cầu người bán bổ ổi ra. Miếng ổi khi bổ có màu hơi vàng, nhiều hột, ngửi có mùi thơm mát, giòn, nhưng nếu ăn cả vỏ có cảm giác hơi chát đó là ổi không tẩm thuốc.

Trong các phương thuốc dân gian của người Việt Nam, lá ổi thường được biết đến với công dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa. Nhưng qua nghiên cứu của các nhà khoa học, lá ổi tạo nên những sự bất ngờ bởi những tính năng kỳ lạ đối với sức khỏe con người.

Nhớ ngày nhỏ, mỗi khi đến mùa ổi, mấy chị em lại tụ tập ở nhà dì, đứng dưới gốc cây mà chờ chực “ông” anh họ trèo lên hái.

Huyện Thanh Hà (Hải Dương), nổi tiếng là vùng trồng được giống vải thiều ngon. Nhưng giờ đây Thanh Hà còn biết đến với trái ổi.