Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ổi tròn Thanh Hà

0

Cập nhật vào 19/07

Ổi tròn Thanh Hà là giống ổi ngon quê hương được nhiều người yêu thích. Quả tròn, không lớn, vỏ khá nhẵn, vị ngọt, thơm nhưng nhiều hạt hơn ổi Thái. Ổi tròn mang lại những hương vị tuyệt hảo nếu như bạn thực sự thích ổi thuần Việt.

Đặc điểm nhận biết cây ổi tròn Thanh Hà

Ổi tròn Thanh HàCây ổi tròn cao từ 3-6m. Trong giai đoạn phát triển cây non thân có màu xanh, tiết diện vuông, có 4 cánh uốn lượn màu xanh do cuống lá kéo dài. Về già, thân cây màu nâu xám, tiết diện tròn, có lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng.

Hơn nữa, trên thân xuất hiện nhiều lông mịn ở thân non, lá và các bộ phận của hoa. Phần lá, thường là đơn, ít khi mọc thành cụm, lá hình hình bầu dục, gốc thuôn tròn, đầu có lông gai hoặc lõm, dài 11-16 cm, rộng 5-7 m, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới. Hoa ổi giống quả tròn thường có hoa to, cánh rộng, mọc riêng lẻ ở nách lá, đều, lưỡng tính, mẫu 5. Cuống hoa dài 1,4-2,6 cm, màu xanh, đế hoa hình chén dài 0,8-1,2 cm.

Khi được thụ phấn thành quả, quả mọc ra rất mọng hình cầu, hình trứng, hay hình quả lê, đường kính 3-8 cm, mang đài tồn tại. Hạt nhiều màu vàng nâu hình đa giác. Giống ổi tròn Thanh Hà – Hải Dương vốn có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ. Sau nhiều năm được nhân giống và lai tạo, loại quả này thường cho ra nhiều trái, đạt năng suất cao và phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Ổi tròn Thanh Hà là loại cây phát triển nhanh, nhân giống dễ, tuy nhiên chất lượng ổi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, ổi chín vào mùa mưa chất lượng rất kém. Nếu chín vào tháng 9 thì thông thường cây cho trái quả to, ăn ngon, thơm, hương vị không kém lê hay táo tây.

Quả nặng từ 30 – 40g đến 500 – 600g, tuỳ theo giống mà ổi nhiều hay ít hạt, ruột quả mầu trắng hoặc hồng, đỏ hoặc vàng. Cây ổi xanh quanh năm, loại cây không chịu được rét, cây lớn cũng chết ở -2 độ C. Nhiệt độ dưới 18 – 20oC, cây phát triển chậm, quả bé, chất lượng kém. Tuy nhiên, nó lại  thích nghi với nhiều loại đất, ổi chịu hạn úng giỏi nhưng muốn ổi đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải chọn đất tốt, sâu mầu, không bị hạn, úng và phải bón nhiều phân.

Giá trị dinh dưỡng từ ổi tròn Thanh Hà

Ổi tròn là quả có nhiều dinh dưỡng: trong 100g ổi có 50 calo, 0,7 – 1,9g protein, 0,26 – 0,6g lipít, hàm lượng vitamin C trong ổi gấp 5 – 6 lần trong cam, hàm lượng vitamin B1 khá cao, muối khoáng có Fe, K, P, S, Ca. Trong lá và búp non chứa 7 – 10% tanin pyrogalic, axit psiditanic, 3% nhựa và 0,36% tinh dầu. Trong thân và lá có chất tritecpenic, trong hạt có 14% dầu đặc sánh, mùi thơm, 15% protein và 13% tinh bột.

Ở các nước đang phát triển, ổi để ăn tươi là chính, một phần nhỏ sản lượng dùng để chế biến nước ổi, mứt ổi, ổi nước đường, đặc biệt là ổi để đông màu trong, mùi thơm thanh khiết, rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Các nước phương Tây rất ưa chuộng các sản phẩm chế từ ổi nhất là nước ổi và ổi đông. Mấy năm gần đây họ mới bắt đầu ăn ổi tươi.

Ổi tròn Thanh Hà

Ổi còn là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, có khả năng chữa bệnh liên quan tới hô hấp, hệ tiêu hóa, tim mạch, cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất. Cây ổi không những cho quả ngon mà còn được dùng làm thuốc. Thoogn tin chi tiết bạn có thể xem tại đây: Công dụng tuyệt vời của trái ổi.

Kỹ thuật chăm sóc ổi tròn Thanh Hà

Chọn giống và nhân giống

Nhân giống ổi rất dễ dàng bằng cả hai con đường: Sinh sản hữu tính và vô tính.

Nhân hữu tính bằng lấy hạt từ những quả chín tự nhiên (chín cây) từ cây mẹ dãi nắng có tuổi từ 5 – 15 năm (đang sung sức). Chọn những quả to, nây đều rồi bổ, nạo hạt đem xát bỏ vỏ nhầy bọc ngoài đem phơi dưới nắng nhẹ cho khô giòn rồi bảo quản nơi kín và khô đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm cao (tới trên 90%) sau 1 – 2 năm.

Gieo vào đầu xuân, tới giữa mùa hạ khi cây giống cao từ 15 – 20cm hãy ươm tiếp trên nền đất mầu, cao ráo và thường xuyên ẩm sau 1 – 2 tháng rồi mới ra ngôi (định vị) gốc cách gốc tối thiểu 4m (trung bình 4,5 – 5m) để trưởng thành khép tán không xảy ra cạnh tranh sinh tồn (cây chạm lá). Chỉ sau 3 –4 năm là bói, cây gieo từ hạt có tuổi thọ rất cao (từ hàng chục đến hàng trăm năm).

Cách trồng

Nếu trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo, trồng vào thời gian nào cũng sống. Tuy vậy miền Bắc trồng vào tháng 2, 3 ; miền Nam trồng vào tháng 4, 5 đầu vụ mưa đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất.

Khoảng cách trung bình 5 x 5m (400 cây/ha). Ở miền Nam, khoảng cách trồng hẹp chỉ 4 x 4m có khi chỉ 3 x 3m. Có người trồng 4 x 2m khi cây giao tán thì 2 cây đốn 1, còn 4 x 4m. Ở những đất tốt, phân bón nhiều, chăm sóc đầy đủ có thể trồng thưa hơn và ngược lại, trồng những giống mới, thấp cây, chóng được thu hoạch thì trồng dày hơn.

Chăm sóc

Ổi không kén đất, nên trồng được ở nhiều nơi. Tuy vây, muốn có năng suất cao và quả to cần bón phân cho ổi. Được bón phân, ổi thường cho nhiều quả, vì vậy ổi cần nhiều phân. Năm thứ nhất. Lượng phân bón cần cho một gốc ổi là: 200g phân NPK(16:16:8), 50g urê, 50g KCL. Phân được hoà vào nước để tưới vào gốc cây. Tưới 4-6 lần trong một năm, bắt đầu từ sau khi trồng 15-30 ngày. Bón nuôi quả:1-1,5 tháng sau khi bón nuôi hoa. Tiếp tục bón 15 ngày 1 lần kết hợp với bấm ngọn để kích thích ra chồi và nuôi quả. Bón tất cả khoảng 10 lần. Lượng bón cho một cây : 100-200g NPK(16:16:8), 100g urê, 100g KCl, 20-30kg phân hữu cơ.

Cách bón là xẻ rãnh vòng quanh gốc, cách gốc 0,7-1,0m. Bón phân xong lấp đất kín.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.