Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ối Thái Thanh Hà Hải Dương

0

Cập nhật vào 29/04

Ổi Thái được trồng tại Thanh Hà – Hải Dương có vị ngọt, thơm, quả ít hạt, giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt khi ăn có cảm giác giòn, ngon rất khác biệt so với nhiều loại ổi khác.

Ối Thanh Hà: ổi TháiNhắc đến Thanh Hà người ta nhớ ngay đến các loại trái cây đặc sản như: vải thiều, ổi và nhãn. Trong 3 loại cây trên, cây ổi chỉ mới phát triển đỉnh cao cách đây khoảng hơn 10 năm. Đây là một loại cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu không trồng không đúng theo kỹ thuật cây sẽ cho ra trái ít, hiệu quả kinh tế thấp.

Huyện có diện tích trồng ổi lớn nhất của Hải Dương là Thanh Hà (trên 1.000 ha), tiếp đến Chí Linh, Ninh Giang, Nam Sách, Kinh Môn (từ 20-35 ha). Các giống ổi chính được lựa chọn trồng thường là giống cho quả to, ít hạt, ruột đặc, không xốp, cầm chắc tay, đảm bảo độ giòn, ngọt, thơm. Ổi Thanh Hà thường được trồng nhiều là ổi Thái, ổi găng, và loại ổi tròn quả.

Ổi Thái có nguồn gốc từ Thái Lan được nhập nội và lai tạo, loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt năng suất đạt 7,5 tấn/ha, quả dài có màu xanh sáng, có ít hạt, có vị ngọt thơm, khả năng chống chịu sâu bệnh tương đối tốt. Tuy nhiên, trong một số giai đoạn phát triển cây non cây ổi thường bị sâu bọ nẹt và rệp sáp tấn công lá. Do đó, cần theo dõi tình hình sâu bệnh, phát hiện kịp thời và phun thuốc phòng trừ sớm để đảm bảo cây non không bị ảnh hưởng.

Đặc điểm nổi bật của ổi Thái trồng tại Thanh Hà

Giá trị dinh dưỡng

Ổi là loại trái cây ăn tươi, bạn cũng có thể ép thành nước uống, ngâm rượu ổi, làm mứt, nộm ổi… Thế nhưng để đảm bảo còn nguyên các chất dinh dưỡng mà loại trái cây này cung cấp bạn nên ăn tươi là cách tốt nhất. Bởi trong quả ổi chứa rất nhiều vitamin, trong quả ổi có hàm lượng vitamic C rất lớn giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi và sắt, chữa lành các bệnh ngoài da và nó góp phần tạo collagen, chất giúp da có độ săn chắc, đàn hồi, chống lại các gốc tự do gây tổn hại mô tế bào.

Trong ổi còn chứa thêm các loại vitamin khác như: Vitamin K, Vitamin B1, B2. Chi tiết xem tại bài viết: Những loại vitamin có trong trái ổi

Ăn ổi mỗi ngày còn có nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa biết như: làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết, làm giảm ho, rất tốt cho hệ hô hấp, lưu thông máu, hạ huyết áp cao, điều trị bệnh tiểu đường, điều trị bệnh tiêu chảy. Ngoài ra nó còn có các công dụng làm đẹp: làm đẹp da, giúp giảm cân, giảm nhiệt mùa nắng nóng và đặc biệt là làm sạch răng một cách nhanh chóng.

Để có những hiểu biết cụ thể bạn có thể xem tại bài viết: Công dụng của ổi với sức khỏe

Giá trị kinh tế

Ổi Thái Thanh Hà cho ra nhiều quả cho thu hoạch với trọng lượng tối đa 1kg/1quả, còn trung bình từ 4 – 6 lạng/1quả mang liệu hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong những loại cây dễ chăm sóc, phù hợp với đất đai khí hậu miền Bắc, và đặc biệt là tại Thanh Hà – Hải Dương.

Nếu có dịp về thăm nơi đây, các khu vườn trồng ổi sau nhà rộng bạt ngàn, cây nào cây đấy quả sai trĩu chịt, nhiều cây còn nhỏ mà đã cho quả sai đà xuống đất, quả nhỏ gối quả lớn. Trung bình cây ở năm thứ 2 cho từ 10 – 15 kg quả/1 cây, năm thứ 4 cho từ 50 – 60 kg quả/1 cây. Với giá bán 5.000 – 15.000 đồng/1kg (ổi Thái), 8.000 – 12.000 đồng/1kg (ổi Đài Loan). Giá được tính theo cao điểm và thấp điểm.

Giống ổi này cho quả quanh năm nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 là chính vụ nên mẫu mã quả đẹp, sáng bóng. Để cho quả không bị cháy nắng cũng như việc chống được ruồi vàng đục quả làm hư hỏng quả, gia đình đã dùng túi bóng nilon bọc từng quả lại. Trái ổi bọc 2 tháng có thể cho thu hoạch.

Ổi Thái là giống ổi mới, dễ trồng, ít tốn phân bón, công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên chi phí đầu tư thấp, chủ yếu là định kỳ phun thuốc phòng trừ các loại rệp sáp hay rỉ sắt. Ngoài ra, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to cần phải chăm bón từ lúc cây mới ra hoa, vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời thường xuyên cắt tỉa cành sau mỗi lứa thu hoạch quả nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp. Ổi Đài Loan và ổi Thái Lan ăn có vị giòn ngon, nhiều nước và ít hạt.

Kỹ thuật trồng ổi Thái

Ổi có thể trồng được ở nhiều loại đất. Có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày nhưng không chịu úng nước kéo dài. Nhưng sẽ cho năng suất cao và phẩm chất tốt khi trồng trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ. Để trồng ổi cho ra nhiều trái bạn có thể tham khảo tại đây: Kỹ thuật trồng ổi cho ra nhiều trái.

Ối Thanh Hà: ổi Thái

Chọn giống

Chọn loại ổi Thái: dạng trái thuôn dài, đẹp da láng màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua ngọt. Trái to có trọng lượng từ 0.4 -0.8kg. Tỉ lệ đậu trái cao 50-60%.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất: Nên đấp mô để không bị úng, giúp cây phát triển tốt. Mô trồng cao 20-30cm, rộng 50-60cm. Vật liệu cho vào hố gồm : 10 kg phân hữu cơ + 300-500g phân lân + 0.5-1kg vôi.

Khoảng cách: tùy theo điều kiện trồng thâm canh hay xen canh mà có khoảng cách trồng : 1.5-2m hoặc 1.8-2m.

Cách trồng: đặt cây giữa mô trồng và lắp đất vừa ngang mặt bầu. Cắm cọc giữ cho cây con cố định không lay gốc, ủ rơm hoặc cỏ khô giữ ẩm cho cây. Nếu cây còn yếu phải che năng và tưới đều cho tới khi cây mọc cứng.

Phân bón: Ổi cho nhiều trái và liên tục trong năm nên chú trọng đến phân đạm và kali. Lượng phân bón tùy theo đất và tình trạng sinh trưởng của cây… có thể áp dụng qui trình bón phân như sau:

+ Cây trồng được 15 ngày dùng phân bón Chelax lay-O,kali, Chelax-combi-5 phun hoặc tưới vào gốc giúp cây phát triển ra rễ đâm trồi nảy lộc, 2 lần/tháng.

+ Cây chuẩn bị cho ra hoa Bón phân Chelax-ZinC phun lên cây để thúc bật nảy mầm, 2 lần/tháng.

+ Cây cho ra hoa ta dùng Phân bón Chelax- Boron phun lên bề mặt của cây giúp tăng sự thụ phấn, đậu trái, chống dụng hoa, quả cho cây.

+ Khi cây chuẩn bị cho thu hoạch trước 2 tháng ta bón Chelax-Sugar phun cho cây 2 lần/ tháng giúp cho quả to,ngọt, chắc đều,mã đẹp và bảo quản được lâu.

Tỉa cành: Sau khi thu hoạch, tiến hành tỉa cành, cắt ngọn ở độ cao 1m, xới đất quanh gốc và bón phân cho mỗi gốc khoảng 10 – 15kg phân hữu cơ mục, tưới Chelax- lay-O, sau đó vét mương bồi lên trên một lớp bùn mỏng, khi lớp bùn khô nứt thì tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây ra rễ và chồi mới.

Bao quản: Khi quả có đường kính 2cm, tiến hành phun thuốc ngừa sâu bệnh. Có thể dùng bao chuyên dụng để bao trái hoặc bao nilon trắng giúp quả giảm bớt cháy nắng và ruồi đục trái,…gây hại trái.

Thu hoạch: Khoảng 2,5 tháng sau khi hoa trổ thì thu hoạch trái, 3-4 ngày thu một lần. Nếu chăm sóc tốt, bón phân và tưới nước thường xuyên cây sẽ cho trái quanh năm.

Xử lý ra hoa

Khi chồi có 4-5 cặp lá, tiến hành tỉa chồi xấu, và bấm ngọn, chừa lại 3-4 cặp lá. Bón 0.5-1kg phân NPK. Khi chồi mới có 4 – 5 cặp lá , tỉa bỏ những chồi nhỏ, yếu, chỉ giữ lại mỗi nhánh cấp 1 từ 4 – 5 chồi to khỏe và phân bố đều xung quanh. Bấm ngọn chỉ để lại mỗi chồi 3 – 4 cặp lá. Sau một thời gian ở nách cặp lá trên cùng sẽ mọc ra hai chồi mới, tiếp tục bấm ngọn những chồi mới như đã làm ở trên, chồi mới sẽ cho một cặp hoa (sau này sẽ cho một cặp trái).

4.8/5 - (26 bình chọn)
Share.

Comments are closed.