Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh teo cơ bắp chân: Nguyên nhân, triệu chứng và tác hại

0

Bệnh teo cơ bắp chân là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, ai cũng có thể mắc phải. Chứng bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiêu nhiều người lại có quá ít những thông tin liên quan đến nó. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, triệu chứng và tác hại của bệnh teo cơ bắp chân.

Bệnh teo cơ bắp chân là gì?

bệnh teo cơ bắp chân 1

Bệnh teo cơ bắp chân là một chứng bệnh rối loạn gen làm yếu từ từ các cơ tại bắp chân. Cơ thể không thể hình thành các các protein cần cho sự hình thành và duy trì độ bền khoẻ của cơ do sự sai sót hoặc khiếm khuyết thông tin gen.

Teo cơ bắp chân là một triệu chứng hay gặp trong các bệnh về cơ, tuy nhiên một số bệnh khác cũng có thể gây teo cơ  liệt thần kinh vận động ngoại biên, bất động quá lâu,…

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh teo cơ.

Các triệu chứng của bệnh teo cơ bắp chân

Dấu hiệu dễ dàng quan sát được của bệnh teo cơ bắp chân là phần bắp chân đó bị xẹp lõm xuống, nhỏ hơn so với bên còn lại. Để có được kết luận chính xác nhất bạn có thể dùng thước đo so sánh hai bên bắp chân, so sánh với sự cân đối của toàn thân và so sánh với bắp chân của người bình thường.

Có nhiều trường hợp bị teo cơ bắp chân lại thể hiện bằng hiện tượng bắp chân phì đại, hiện tượng này là do teo cơ kèm theo rối loạn tổ chức liên kết và mỡ gây nên triệu chứng giả phì đại (bệnh cơ teo giả).

Teo cơ bắp chân sẽ khiến cho người bệnh dễ bị sẩy chân, vấp ngã, đi lắc lư, gặp khó khăn khi đi lên cầu thang và đi bằng ngón chân (gót chân không nện xuống sàn), khó khăn khi đứng lên khỏi chỗ ngồi hoặc khi đẩy vật gì đó. Bệnh nhân bị teo cơ bắp chân cũng thường mắc chứng cơ bắp chân phình to, khi các mô cơ bị phá huỷ và được thay bằng mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ bắp chân

bệnh teo cơ bắp chân 2

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ bắp chân có thể được chia ra làm 2 nhóm, bao gồm: nguyên nhân từ bản thân cơ và nguyên nhân từ ngoài cơ.

Đối với nhóm nguyên nhân từ bản thân cơ là do các bệnh lý liên quan đến cơ bao gồm có hay không có yếu tố gen. Nguyên nhân cơ vì lý do nào đó không được sử dụng (do đau khi vận động, do viêm,…) cũng thuộc vào nhóm nguyên nhân này.

Đối với nhóm nguyên nhân từ ngoài cơ là do yếu tố thần kinh bao gồm các tổn thương thần kinh chi phối cơ như trong trường hợp tổn thương tủy sống, chèn ép rễ thần kinh (bệnh thoát vị đĩa điệm).

Biến chứng và tác hại của bệnh teo cơ bắp chân

Bệnh nhân mắc teo cơ bắp chân có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng sau:

– Do cơ bị chèn ép, cơ thể không thể cung cấp protein cần cho sự hình thành và duy trì độ bền khoẻ của cơ nên cơ bắp chân sẽ bị yếu.

– Từ teo cơ bắp chân sẽ có sự lây lan sang làm teo các vùng cơ khác, tình trạng này diễn ra nhanh chóng nếu bệnh nhân mắc các bệnh như đa xơ cứng, teo cơ tiến triển.

– Người bệnh teo cơ bắp chân rất dễ té ngã do sức mạnh của cơ bị giảm khiến cho khả năng giữ thăng bằng kém đi rõ rệt.

– Gãy xương cũng là một triệu chứng nghiêm trọng của teo cơ bắp chân bởi khi cơ bắp chân yếu đi, chân sẽ khó có thể chịu được sức nặng của thân trên cũng như các chấn thương trực tiếp của vùng xương chân.

>> 8 triệu chứng xơ vữa động mạch không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi hoaquathanhha.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng