Điều kiện mua nhà thu nhập thấp ưu tiên những đối tượng nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mua nhà thu nhập thấp hay còn gọi là mua nhà ở xã hội đang có nhu cầu tăng đột biến hiện nay. Có thể thấy rằng, nguồn cung thì ngày càng ít đi nhưng nguồn cầu luôn có sự gia tăng không giới hạn.

Vậy điều kiện mua nhà thu nhập thấp là gì? Đối tượng nào được hưởng chính sách mua nhà thu nhập thấp?

1. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp

Đối tượng mua nhà xã hội phải theo đúng quy định của Pháp Luật
Đối tượng mua nhà xã hội phải theo đúng quy định của Pháp Luật

Không phải đối tượng nào cũng đủ điều kiện được hưởng chính sách mua nhà thu nhập thấp, theo quy định tại Điều 49 luật nhà ở năm 2014 nhưng đối tượng được mua nhà ở xã hội cần đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

  • Cá nhân, hộ gia đình có công với cách mạng theo đúng quy định của pháp luật
  • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn được xét là diện cần nghèo hoặc hộ gia đình nghèo
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại khu vực thường xuyên có thiên tai, biến đổi khí hậu.
  • Tại khu vực đô thị đối tượng được xét thuộc diện thu nhập thấp, hộ nghèo hoặc cận nghèo
  • Những đối tượng đang làm việc lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
  • Bộ đội, quân nhân, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân
  • Cán bộ công nhân viên chức nhà nước theo quy định của pháp luật
  • Đối tượng đã hoàn trả lại nhà ở công vụ
  • Học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, dạy nghề, học viên, học sinh dân tộc nội trú công lập vẫn đang còn trong thời gian theo học
  • Hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện bị thu hồi đất, giải tỏa hoặc phá dỡ theo quy định của pháp luật mà nhà nước chưa cấp lại đất hay nhà ở.

Nhìn chung, đa phần đối tượng được hưởng chính sách mua nhà thu nhập thấp thường là hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, điều kiện kinh tế thấp chưa có nhà ở,..

=>>> Tham khảo thông tin dự án chung cư Ecohome 3: http://chungcuecohome3.net

2. Điều kiện mua nhà thu nhập thấp

Để có thể mua được nhà ở xã hội, ngoài những đối tượng được hưởng chính sách mua nhà thì cần phải tuân thủ những điều kiện sau:

Chứng minh thu nhập

Đối tượng mua nhà thu nhập thấp phải chứng minh mình chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình, chưa từng được cho thuê, cho mua hoặc chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà, đất dưới mọi hình thức tại nơi mình sinh sống. Hoặc trong trường hợp đã có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật hẹp so với bình quân đầu người trong gia đình do Chính Phủ quy định theo từng khu vực, từng thời kỳ.

Đăng ký thường trú

Đối tượng mua nhà ở xã hội phải đảm bảo đã đăng ký thường trú tại khu vực, tỉnh thành có nhà ở xã hội. Trong trường hợp chưa đăng ký thường trú thì phải có giấy tạm trú ở cùng khu vực có thời gian từ 1 năm trở lên. Nhất là với đối tượng học sinh, sinh viên trường công lập cần chú ý.

Nộp thuế cá nhân theo quy định pháp luật

Các đối tượng hưởng chính sách mua nhà ở xã hội phải đảm bảo không thuộc diện phải thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Vậy trên là những điều kiện mua nhà thu nhập thấp cần phải tuân thủ. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ được mình có được xét vào diện được hưởng chính sách mua nhà ở thu nhập thấp hay không, cũng như điều kiện để được hưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng