Dạy con cách tự bảo vệ bảo thân, tránh bị xâm hại tình dục

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hàng loạt các vụ cáo buộc xâm hại trẻ em gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ và xã hội về việc bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này. Hãy trang bị cho con bạn những kỹ năng phòng chống xâm hại để tự bảo về chính bản thân mình.

1. Dạy con về nhận biết cơ thể mình

Ngay từ khi trẻ lên 3, cha mẹ hãy dạy trẻ về cách nhận biết những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mình. Với mỗi độ tuổi khác nhau mà phụ huynh có cách thức dạy khác nhau sao cho phù hợp.

Dạy con về nhận biết cơ thể mình

Hãy dạy cho con 4 bộ phận riêng tư nhất trên cơ thể mà chỉ những người thân yêu nhất của con mới được nhìn thấy và chạm vào đó là: miệng, ngực, bộ phận sinh dục, phần giữa 2 đùi và phần mông.

Nếu ai đó ngoài những người thân yêu nhất của con chạm vào đó là hành vi sai trái và không phải là người tốt.

2. Dạy con cách giữ khoảng cách với người lạ

Để con tránh khỏi những sự đụng chạm khó chịu từ người khác không phải là điều dễ dàng. Trẻ em có thể dễ dàng tự ý thực được những gì chúng thích hay không thích. Do đó điều quan trọng là dạy cho bé ý thức về cơ thể và cảm xúc của mình. Chỉ khi hiểu được điều đó bé mới có thể vạch ra giới hạn an toàn cho bản thân.

Hãy dạy con nói Không với người lạ

Hãy dạy con nói Không với người lạ

Để tạo nên giới hạn an toàn cho bản thân con, cha mẹ có thể dạy con xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Quy tắc 5 ngón tay vô cùng đơn giản và rất dễ nhớ đối với trẻ

Quy tắc 5 ngón tay vô cùng đơn giản và rất dễ nhớ đối với trẻ

 • Ngón cái – ngón tay gần mình nhất – tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể gần gũi những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.
 • Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.
 • Ngón giữa – người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.
 • Ngón áp út – người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.
 • Ngón út – ngón tay xa bé nhất – thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

3. Dạy con kỹ năng thoát khỏi tình huống bị kẻ xấu xâm hại

Để phòng tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, cách tốt nhất là cha mẹ nên dạy cho con cách đề phòng và kỹ năng xử lý tình huống bị kẻ xấu lợi dụng xâm hại tình dục.

Để đề phòng trường hợp không may trẻ bị tấn công, cha mẹ nên đưa ra các giả thiết và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Cha mẹ có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh.

Dạy con kỹ năng thoát khỏi tình huống bị kẻ xấu xâm hại

Bạn cũng nên lưu ý rằng trong mọi trường hợp sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn khiến trẻ có thể rơi vào tình thế nguy hiểm đến thể xác thậm chí là tính mạng. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

4. Dạy con cách bảo vệ bản thân bằng phim ảnh minh họa

Việc giáo dục thông qua phim ảnh hoạt hình sẽ khiến trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Một số bộ phim hoạt hình mang nội dung giáo dục giới tính và cách bảo vệ bản thân khỏi nạn xâm hại tình dục được đăng tải trên youtube có hình ảnh minh hoạ đẹp mắt, nội dung thu hút trẻ em cha mẹ nên cho con xem đó là:

 • “Hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ mình, phòng tránh xâm hại tình dục” của kênh Mầm nhỏ.
 • “Cô bé Komal” – kênh Lớn lên an toàn_Grow up safely.
 • “Giáo dục giới tính – chú hàng xóm thân thiện” của kênh VTV7 Kids.
 • “Nguy cơ xâm hại từ những người thân thiết” – kênh VTV7 Kids
 • “Xâm hại ở trường học” – VTV7 Kids
 • “Xâm hại trẻ em qua phim ảnh” – VTV7 Kids
 • “Con có thể đi cùng ai” – VTV7 Kids.

Dạy con cách bảo vệ bản thân bằng phim ảnh minh họa

5. Sách hay dạy con cách phòng chốm xâm hại tình dục

Bên cạnh việc trò chuyện, hướng dẫn con cách phòng tránh và thoát khỏi những gã “yêu râu xanh” ,việc bố mẹ dành thời gian cùng con đọc những cuốn sách về chủ đề tự bảo vệ bản thân cũng là một cách đơn giản và hiệu quả để trau dồi cho con những kĩ năng cần thiết.

Sách hay dạy con cách phòng chốm xâm hại tình dục

Bảo vệ con chính là luôn dõi theo, quan tâm con, trang bị cho con những kiến thức và kĩ năng sống cần thiết để con lớn lên an toàn. Những cuốn sách dưới đây không chỉ cung cấp những kiến thức hữu ích để bé tự biết cách bảo vệ bản thân khỏi những vấn nạn như xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bất bình đẳng giới…, mà còn là nguồn tài liệu quý giá để bố mẹ biết cách giúp đỡ, bảo vệ và giáo dục con về sự an toàn, bố mẹ và bé cùng tham khảo nhé.

 • Bộ 4 cuốn sách của tác giả Dagma Geisier: Cơ thể con là của con, Con không bao giờ đi lạc, Con không bao giờ đi cùng người lạ, Đó là tớ từ đầu đến chân.
 • 15 bí kíp giúp tớ an toàn: Cẩm nang phòng tránh xâm hại trẻ em – Tác giả Nguyễn Hương Linh.
 • Bộ sách An toàn cho con yêu gồm 7 cuốn: An toàn cho con yêu, Tớ biết bảo vệ cơ thể mình, Con học cách tự vệ, Không là không, Bí mật rất cần bật mí, Trai hay gái chúng mình chẳng khác nhau và Thuyền trưởng Cướp biển gái tài như trai.
 • Bộ sách Thoát nạn trong tích tắc
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng