Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi

0

Cập nhật vào 07/12

Trong quá trình sử dụng, hồ cá Koi sẽ chịu nhiều tác động từ rêu tảo, thức ăn thừa, chất thải của cá Koi… dẫn đến hồ bị bọt hoặc bị đục, không còn sạch và trong như lúc ban đầu. Thiết kế hệ thống lọc hồ lúc này sẽ giúp hồ cá Koi được lọc sạch mọi chất bẩn, ngăn chặn ô nhiễm hồ cá.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc hồ cá Koi

Hệ thống lọc hồ cá Koi phải đảm bảo nước luôn trong, không cặn, không rêu, không có mùi tanh sau thời gian vận hành trên 6 tháng.

Cặn và phân cá trong bể cá koi sẽ được hút qua ống hút đặt dưới đáy bể (hút đáy) các loại chất thải nổi trên mặt nước sẽ được hút qua ống hút mặt (hút mặt) để đến bể lọc.

Khi chất thải vào bể lọc thì các chất thải sẽ đi qua hệ thống lọc thô ở đây các chất bẩn sẽ được vật liệu lọc giữ lại và một phần mất động năng lắng xuống đáy ngăn lọc thô.

Sau khi đi qua phần lọc thô các chất bẩn như: phân cá, rác, lá cây, thức ăn thừa… sẽ được giữ lại dòng nước sẽ tiếp tục đi qua.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc hồ cá Koi
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc hồ cá Koi

Ngăn lọc tinh, ở đây sẽ chứa các loại vật liệu lọc có tác dụng lọc tinh như gốm lọc hoặc nham thạch các loại vật liệu lọc này có tác dụng là nơi sinh sống của vi sinh vật có lợi sinh sống và phân hủy các chất hữu cơ loại kích thước quá nhỏ mà phần lọc thô  không giữ lại được phân hủy.

Đồng thời tại đây các chất bẩn dạng nhỏ cũng mất dần động năng và nắng xuống đáy sẽ được hệ thống xả đáy của ngăn lọc tinh xả ra bên ngoài.

Nước sạch sẽ sang ngăn cuối cùng ở đây có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi được máy bơm hút trả về bể chính.

Máy bơm sẽ hút nước sạch từ bể lọc trả về bể chính theo 3 đường:

 • Đẩy đáy  tạo dòng chảy đẩy các chất cặn cá dưới đáy về ống hút sang bể lọc.
 • Đẩy mặt : đẩy các chất cặn nổi trên mặt nước về vị trí hút mặt.
 • Đẩy lên thác : Đẩy lên núi đá non bộ tạo thành thác và tao oxy cho bể cá.

Nếu bạn cần một đơn vị thiết kế hồ cá koi chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo ngay Dịch vụ thiết kế hồ koi của Askoi.vn.

Cách thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi

Hệ thống lọc hồ cá Koi được cấu thành từ 5 bộ phận quan trọng sau đây nên khi thiết kế hệ thống lọc, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ để hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả:

 • Hệ thống hút: Phải đảm bảo cá hút đáy và hút mặt để để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
 • Hệ thống lọc : Phải đảm bảo đủ chức năng lọc thô + Lọc tinh và lọc hóa học
 • Hệ thống đẩy bao gồm : Đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước .Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác ̣ nếu có)
 • Hệ thống xả : Bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc
 • Hệ thống tràn : Bao gồm hệ thống chống tràn bể cá koi và hệ thống chống tràn bể lọc
Quy trình lọc hồ cá koi
Quy trình lọc hồ cá koi

Có nên thuê đơn vị thi công thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi không?

Có rất nhiều người băn khoăn không biết có nên thuê đơn vị thi công thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi không, nhất là đối với những người mới chơi Koi. Câu trả lời phụ thuộc vào hai yếu tố giá cả và chất lượng của hệ thống lọc. Nếu bạn lựa chọn một đơn vị thiết kế với giá thành tương đối đắt nhưng chất lượng lọc không tốt hoặc nếu đơn vị thiết kế giá rẻ nhưng chất lượng lại cũng không đảm bảo thì có thể khiến cho bể cá bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cá Koi.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị thi công thiết kế hệ thống lọc uy tín, chuyên nghiệp cho hồ cá Koi để được tư vấn và hỗ trợ. Trước đó, bạn cũng cần tìm nhiều một vài đơn vị khác nhau để có được cái nhìn tổng quan và so sánh về giá cả cũng như chất lượng của mỗi đơn vị.

Bất kể đơn vị thi công thiết kế hệ thống lọc hồ Koi nào cũng cần đảm bảo những yếu tố về chất lượng sau đây:

 • Người thiết kế và thi công hệ thống lọc nước hồ cá Koi cần phải đảm bảo là người am hiểu chi tiết về cách làm hồ cá Koi ngoài trời.
 • Loại máy và những thiết bị phụ kiện cần phải đảm bảo đầy đủ, phù hợp với hồ cá Koi nhà bạn.
 • Các yếu tố như thể tích ngăn lọc, diện tích, công suất máy, số lượng, các thiết bị khác sẽ quyết định đến hình thức lọc như thế nào.
 • Không gian cho phép của hồ cá Koi nhà bạn như thế nào?
 • Kinh phí bỏ ra dành cho hệ thống lọc nước hồ cá Koi nhà bạn ra sao?

Một trong những bộ lọc “khủng” nhất trên thị trường hiện nay là hệ lọc thùng. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại mục Máy lọc thùng.

Một số lỗi phổ biến của hệ thống lọc hồ cá Koi

 • Bể cá không có hệ thống đẩy: Cách khắc phục là phải tạo dòng đẩy để đẩy các chất cặn của cá đến ống hút hoặc máy bơm, hút các chất bẩn vào bể lọc, không làm cho các chất cặn và phân cá bị đọng xuống đáy,  gây ô nhiễm môi trường sống của cá Koi.
 • Bể cá bị đục hoặc có mùi tanh: Cách khắc phục là kiểm tra kỹ lại từng bộ phận trong hệ thống lọc để tìm ra bộ phận đang gặp vấn đề, thiết kế lại và xử lý.
 • Máy bơm không đủ công suất dẫn đến hệ thống lọc không phát huy hết được tác dụng cũng cần thay thế máy bơm mới có công suất lớn hơn.

Hệ thống lọc hồ cá Koi có tác dụng quan trọng trong việc lọc sạch các rác thải ở đáy hồ, tạo ra dòng chảy vừa đủ kích thích cá koi bơi lội và tăng trưởng nhanh đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức khi thay nước hồ nên bạn đừng quên thiết kế hệ thống này trước trước khi làm hồ cá Koi nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.