Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ở chung cư có được cấp hộ khẩu không?

0

Cập nhật vào 17/01

Muốn được cấp hộ khẩu chung cư, bạn phải có thời gian lưu trú ít nhất là 1 năm đối với các huyện, thị xã và ít nhất 2 năm trở lên đối với các thành phố trực thuộc trung ương.

1. Ở chung cư có được cấp hộ khẩu không?

Ở chung cư có được cấp hộ khẩu không?
Ở chung cư có được cấp hộ khẩu không?

Câu trả lời là có tuy nhiên thời gian cấp có sự khác nhau. Nếu bạn đang sở hữu một căn hộ tại thành phố trực thuộc trung ương thì muốn đăng trí hộ khẩu thường trú phải đáp ứng đủ các điều kiện về đối tượng đăng ký hộ khẩu thường trú sau:

Thứ nhất, bạn phải có chỗ ở hợp pháp:

 • Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên.
 • Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Thứ 2, người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập bạn vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp theo pháp luật:

 • Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột.
 • Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.
 • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.
 • Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

Thứ 3, bạn là công dân được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

Thứ 4, trước đây bạn đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Tóm lại, bạn có thể hoàn toàn được cấp sổ hộ khẩu nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định về đối tượng đăng ký hộ khẩu thường trú theo Điều luật cư trú của Nhà nước.

2. Thủ tục đăng ký làm sổ hộ khẩu

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú là Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
 • Giấy chuyển hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó). Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp nêu trên.
 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú, trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Chung cư chưa có sổ hồng có được nhập hộ khẩu không?

Chung cư chưa có sổ hồng có được nhập hộ khẩu không?
Chung cư chưa có sổ hồng có được nhập hộ khẩu không?

Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ – CP hướng dẫn Luật cư trú, Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán là một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong trường hợp đã mua chung cư nhưng chưa được cấp sổ hồng thì bạn chỉ cần xuất trình hợp đồng mua bán căn hộ hoặc xác nhận đã bàn giao nhà từ chủ đầu tư để chứng minh chỗ ở hợp pháp của mình trong quá trình đăng ký thường trú là được.

4. Ở tỉnh khác mua nhà chung cư có được làm hộ khẩu không?

Như đã nêu ở trên về điều kiện được cấp hộ khẩu thường trú, trường hợp bạn ở tỉnh khác mà muốn được cấp hộ khẩu tại các thành phố trực thuộc Trung Ương thì bạn phải có thời gian lưu trú tại đó ít nhất là 2 năm.

Trường hợp bạn muốn mua nhà gấp thì có thể nhờ người đã đủ điều kiện đứng tên, sau khi đủ thời gian lưu trú, bạn sang tên lại và cắt hộ khẩu ở tỉnh, nhập hộ khẩu lên thành phố mà bạn đã mua căn hộ của mình.

Sau khi đã mua căn hộ mới, việc bố trí nội thất cũng rất quan trọng, bạn có thể tham khảo công ty thiết kế nội thất Fuhome, đây là đơn vị chuyên thiết kế nhà ở chung cư uy tín trên thị trường. Fuhome có đội ngũ các kiến trúc sư có thể thiết kế nội thất chung cư 75m2, 90m2 hay trên 100m2, đem đến cho bạn không gian sống chất lượng và đảm bảo nhất. Để biết thêm các thông tin khác, bạn hãy truy cập vào website của Nội thất Fuhome nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.