Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

So sánh mực in gốc nước và mực in gốc dầu

0

Cập nhật vào 08/03

Nên chọn mực in gốc nước hay mực in gốc dầu? Mỗi loại mực có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

1. Mực in gốc nước là gì?

Mực in gốc nước được tạo ra bằng cách kết hợp dung môi chính là nước với các phụ gia khác như nhựa Acrylic, wax tổng hợp và bột màu. Mực này tan trong nước ở nhiệt độ thường, có thể in trực tiếp trên các chất liệu làm từ gốc xenlulozo như: giấy, vải, gỗ,…

Mực in gốc nước
Mực in gốc nước

Để nhận biết mực gốc nước, dựa vào thuộc tính, bạn nhỏ vài giọt mực vào nước, thấy tan nhanh thì đó là mực gốc nước. Bạn sẽ không cần sấy hay xử lý nhiệt với bản in mực nước, nó có thể khô tự nhiên trong điều kiện thường.

Một số loại mực nước được sử dụng phổ biến hiện nay: Mực Inktec, Mực Inkmate, Mực Dye UV…

Sonnguyen.com.vn là Công ty in uy tín với công nghệ hiện đại: in UV, in Flexo, in Offset,… trên tất cả các chất liệu: giấy, vải, nhựa và xi bạc.

2. Mực in gốc dầu là gì?

Mực in gốc dầu phần lớn được điều chế từ dầu mỏ nên có mùi dầu, tùy vào hàm lượng dầu mà có mùi nồng hay nhẹ. Đây cũng là đặc điểm nhận biết đơn giản nhất, bạn ngửi thấy mùi dầu là mực in gốc dầu.

Mực in gốc dầu
Mực in gốc dầu

Một số loại mực gốc dầu được sử dụng phổ biến hiện nay: Mực Pigment UV, Mực Pigment Ultra…

3. So sánh mực in gốc nước và mực in gốc dầu

Cả hai loại mực này đều được sử dụng nhiều trong các máy in văn phòng loại nhỏ và các máy in xưởng công suất lớn. Chúng in được trên nhiều chất liệu khác nhau và đều cho bản in có chất lượng tốt, hình ảnh đẹp.

Chọn sử dụng loại mực nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu in ấn, lưu trữ. Mỗi loại mực có những ưu điểm và nhược điểm như sau.

Với mực in gốc nước

Ưu điểm:

  • Bản in màu đẹp, sắc nét, sống động. Màu sắc trên bản in màu nước đậm hơn màu gốc dầu rõ rệt. Nó phù hợp để in tranh, in bản thiết kế hay các loại tài liệu có nhiều hình ảnh, màu sắc,…
  • Giá thấp hơn mực gốc dầu. Do đó, nó phù hợp với in số lượng lớn sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.
  • Không gây hại đầu phun: Bạn không phải kiểm tra thường xuyên, đầu phun sử dụng được thời gian dài.

Nhược điểm:

  • Đặc tính dễ tan trong nước nên nó không kháng nước, dễ bị lem khi tiếp xúc với nước.
  • Độ bền màu kém hơn mực gốc dầu, thường sau 4 – 6 tháng mực in sẽ bị phai mờ. Loại mực này chỉ thích hợp với các bản in sử dụng ngắn ngày. Nếu cần bảo quản có thể cán màng sau khi in.

Với mực in gốc dầu

Ưu điểm:

  • Bền màu hơn mực gốc nước. Các bản in có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần cán màng. Do đó, nó thích hợp in các loại tài liệu cần lưu trữ lâu dài.
  • Chi phí cao hơn mực gốc nước nhưng vẫn mềm hơn các loại mực hiện có trên thị trường.

Nhược điểm:

  • Hình ảnh in không đậm và sắc nét như mực in gốc nước
  • Vì thành phần có keo UV nên dễ gây nghẹt đầu phun, nhanh phải thay mới. Do đó, cần kiểm tra đầu phun thường xuyên, cách 2 – 3 ngày in ấn một lần để tránh mực khô làm tắc đầu phun máy in.

Như vậy, nếu cần bản in chất lượng tốt, bền màu, lưu trữ trong thời gian dài nên sử dụng mực in gốc dầu. Còn nếu cần bản in đẹp, hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi sáng, sống động, chi phí in ấn thấp và không cần lưu trữ thời gian dài nên chọn mực in gốc nước.

Mực in gốc dầu hiện nay được sử dụng phổ biến hơn so với mực in gốc nước. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm từ mực in gốc dầu, bạn có thể tìm hiểu thêm tại mục In tem nhãn.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Website: sonnguyen.com.vn

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.