Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về đặc sản vải Thanh Hà

0

Cập nhật vào 19/07

Tìm hiểu đặc sản Vải Thanh Hà sẽ là chủ đề chính đề cập trong bài viết này. Nếu Vải Thiều là loại quả bạn ưu thích thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Không chỉ nổi tiếng về các loại ổi ngon, vùng đất Thanh Hà, Hải Dương từ lâu đã nổi tiếng với loại Vải Thiều thơm ngon hấp dẫn. Huyện này chiếm tới gần 50% diện tích trồng vải toàn tỉnh Hải Dương. Vậy vì đâu mà Vải Thiều Thanh Hà lại trồng nhiều và được nhiều người ưa chuộng đến thế?

Chủ đề liên quan:

Nguồn gốc Vải Thiều Thanh Hà

Vải Thiều Thanh Hà vốn có xuất xứ từ Trung Quốc. Quả vải mang từ Trung Quốc sang không được trông ngay ở Hải Dương mà theo người xưa kể lại thì vào thời Bắc thuộc, người Trung Quốc mang sang trồng đầu tiên ở miền Châu Hoan (Thanh Hóa) Giao Chỉ (thời Đường). Vào thế kỷ thứ 7 thời vua Mai Hắc Đế, cây vải bắt đầu được chuyển ra trồng ở vùng Hồng Châu (Hải Dương) ngày nay. Thành Hà khi xưa được bồi đắp biết bao phù sa màu mỡ của dòng sông Hồng và sông Thái Bình, vì thế mà khi cây vải được trồng ở đây đã cho ra những quả vải có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Vải Thiều Thanh Hà có nguồn gốc từ Trung Quốc

Vải Thiều Thanh Hà có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thế nhưng, Vải Thiều chính thức được biết đến ở Thanh Hà là vào khoảng thế kỷ XX. Người đã mang được giống vải ngon này về là cụ Hoàng Phúc Thành (quê Thanh Hà, Hải Dương). Nghe kể lại, cụ Thành đã nhặt 6 hạt vải của lái buôn Trung Quốc vứt đi để đem về trồng, và 3 trong số đó được mọc thành cây. Nhưng không may 2 cây bị chết còn lại 1 cây, từ cây này người ta bắt đầu chiết cành để nhân rộng giống vải này. Cây vải tổ này hiện vẫn còn sống, thuộc quyền sỏ hữu của cụ Hoàng Văn Thu, (cháu nội cụ Thành).

Đặc điểm của Vải Thiều Thanh Hà

Vải Thiều Thanh Hà có nhiều điểm đặc trưng riêng. Vỏ của quả vải rất mỏng, sờ vào mịn hơn so với những loại vải khác. Khi chín, vỏ chuyển sang màu hồng nhạt. Vải Thiều Thanh Hà có kích thước bé nhất trong số các loại vải có mặt trên thị trường hiện nay. Quả vải có hình tròn, các quả vải có kích thước không đều nhau.

Đặc điểm khác của Vải Thiều Thanh Hà là có cùi dày, trắng và ăn rất giòn. Hạt Vải Thiều Thanh Hà rất bé, thường bị sun lại, có những quả còn không có hạt. Quả vải thường nặng khoảng 18 – 20g, ăn rất ngọt và có hương thơm đặc trưng.

Điều đặc biệt của cây Vải Thiều Thanh Hà là tuổi thọ càng cao thì cây sẽ cho quả hạt càng nhỏ. Các cây có tuổi thọ từ 10 năm trở lên sẽ cho hoa và đậu quả đều hơn.

Tháng 3 dương lịch là thời gian cây Vải Thiều cho ra hoa và thời điểm bắt đầu thu hoạch vải là khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch.

Vải Thiều Thanh Hà có thời gian thu hoạch ngắn nên thường được sấy khô để dùng lâu hơn

Vải Thiều Thanh Hà có thời gian thu hoạch ngắn nên thường được sấy khô để dùng lâu hơn

2 tuần là thời gian thu hoạch Vải Thiều Thanh Hà, đây là khoảng thời gian ngắn vì thế mà nhiều người tìm cách bảo quản vải để có thể sử dụng lâu hơn. Ngoài việc sử dụng tủ lạnh ngăn mát thậm chí là ngăn đá tủ lạnh thì còn một cách khác để Vải Thiều Thanh Hà được dùng lâu hơn đó là sấy khô vải, đây được gọi là vải khô.

Mùa Vải Thiều Thanh Hà là vào khoảng tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Cứ vào độ này đường tỉnh lộ 390 – con đường dẫn tới huyện trồng vải nhiều nhất Hải Dương, lại tấp nập dòng xe ngược xuôi cả ô tô tải lẫn xe máy.

Vải Thiều Thanh Hà đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Là loại quả vải nổi tiếng ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Vải Thiều Thanh Hà đã được ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà, Sở khoa học Công nghệ Hải Dương tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Vải Thiều Thanh Hà được ghi nhận là khu vực có vị trí địa lý như sau:

– Sản xuất từ giống Vải Thiều, là giống bản địa, được trồng và chọn lọc tự nhiên tại Thanh Hà hơn 200 năm.

– Sản xuất trong phạm vi lãnh thổ thuộc các xã: Hồng Lạc, Việt Hồng, Quyết Thắng, Tân Việt, Cẩm Chế, Thanh An, Thanh Lang, Tiền Tiến, Tân An, Liên Mạc, Thanh Hải, Thanh Khê, Thanh Xá, Thanh Xuân, An Lương, Thanh Thủy, Phượng Hoàng, Thanh Sơn, Hợp Đức, Trường Thành, Thanh Bính, Thanh Hồng, Thanh Cường, Vĩnh Lập và thị trấn Thanh Hà của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

– Sơ chế, bảo quản và đóng gói trong phạm vi huyện Hồng Dân và huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Bài viết được tổng hợp bởi Hoa quả Thanh Hà

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.