Đừng quá lo lắng khi hoa quả mãi không hỏng

0
Chỉnh sửa gần nhất

Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi thấy trái cây giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

Trước những thông tin gây xôn xao dư luận về việc quả lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khẳng định: Việc quả lê, táo giữ được lâu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi thấy trái cây giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Ông Nguyễn Xuân Hồng giải thích, nếu như giống táo, lê có thời gian bảo quản dài, cộng với việc được sản xuất ở trong điều kiện không bị nhiễm các vi sinh vật có thể gây hỏng nhanh trái cây và sau khi thu hoạch đã được xử lý bằng các chất bảo quản an toàn, rồi được giữ ở trong các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho trái cây thì thời gian bảo quản của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài được từ 6 đến 10 tháng, thậm chí cả năm.

Đừng quá lo lắng khi hoa quả mãi không hỏng 

“Thực tế, đối với hoa quả tươi, một trong những vấn đề mà tất cả các nhà sản xuất rất quan tâm, đó là bảo quản hoa quả được tươi lâu. Hoa quả để lâu hỏng hay nhanh hỏng trước hết phụ thuộc vào loại cây và giống. Đơn cử quả bưởi ở nước ta, sau khi thu hái, trong điều kiện bình thường (chỉ cần mát và thoáng) thì có thể để được khoảng 5-6 tháng. Với thời gian đó, trong điều kiện bình thường, quả bưởi chỉ bị héo ở vỏ bên ngoài, nhưng bên trong không bị hỏng, ăn vẫn ngon, thậm chí là còn ngon hơn lúc mới hái từ trên cây xuống” – ông Hồng cho biết.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, muốn cho trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng phải sử dụng các chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh Etylen – một loại hoóc môn thực vật được chính trái cây sản sinh ra để làm quả chín.

Muốn cho trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng phải sử dụng hóa chất

Các chất này được gọi là các chất ức chế Etylen hoặc là các chất chống ôxy hóa Antioxidants. Nhiều nước hiện nay cho phép sử dụng một số hoá chất rất là an toàn như: Dephenyl amin (DPA), Ethoxiquyn và 1-MCP (1-metycyclopropene).

Hiện nay, chất 1-MCP đang được rất nhiều ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khi sử dụng chất này cộng với bảo quản ở điều kiện mát, quả táo có thể giữ được trên 8 tháng và không hề ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị, màu sắc.

“Đối với táo, lê, nguyên tắc để kéo dài thời gian bảo quản, giữ tươi lâu thì phải sử dụng các chất chống ô xy hóa, làm chậm quá trình chín của quả. Các chất bảo quản trái cây và rau quả thuộc về nhóm chất điều hòa sinh trưởng nên thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Hồng nhấn mạnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng