Blog

Quả ổi có nguồn gốc từ đâu?

Viết bởi  Thanh Hà 10/11/2015

Ăn ổi hàng ngày nhưng có ít ai biết đến nguồn gốc của trái ổi, ổi có từ khi nào? Loài cây này thuộc họ gì và xuất hiện lần đầu tiên tại đâu?

Ổi có nguồn gốc từ miền nam Mexico

Ổi có tên thực vật học là Psidium guajava, thuộc họ Myrtaceae (Myrtle Family), người ta tin rằng cây ổi có nguồn gốc ở Miền Nam Mexico hoặc vùng nhiệt đới Trung Mỹ. Đó là những vùng đất có khí hậu nhiệt đới phù hợp, cây ổi được trồng nhiều hơn ở tất cả các vùng nhiệt đới ở Mỹ và ở Tây Ấn. Tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều rất phù hợp để trồng ổi, loại cây này được trồng trên khắp cả nước.

Các thuộc tính của quả ổi

Quả ổi có nguồn gốc từ đâu?

Phù hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, loại cây được phát triển không khác gì một thảm thực vật, trồng phổ biến cạnh đường giao thông, rải rác ở các nới như Hawaii. Tại Ấn Độ, nó là một loại cây trồng thương mại và  được canh tác trên cả nước, trái ổi ở Việt Nam cũng được coi là một cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.

Hoa ổi có màu trắng, trắng tinh khôi, nhụy có màu vàng nhạt, loại hoa lưỡng tính thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm 3 bông. Hình dạng của quả ổi tùy thuộc vào giống, ổi quả to thường là giống ổi có hình tròn, hình trứng hoặc hình quả lê, ổi quả nhỏ cũng vậy có sự khác biệt về kích cỡ.

Khi chín ổi thường có màu vàng nhạt, phần thịt ở 1 số loại còn có màu phớt hồng, vàng, cá hồi hoặc đỏ son. Trong ruột ổi có quả có chỉ có một vài hạt trong một khoang trung tâm, đến các loại ổi hạt được pha trộn chung với phần cơm thịt. Vị ổi còn xanh sẽ có vị chát, khi ổi ương gần chín khi ăn giòn ngon, phần thịt ngọt mát, hương ổi thoảng. Khi chín có mùi thơm nức, thậm chí vị còn có 1 số vị ổi chua và được đánh giá cao tính axit khi chưa chín. Mùi hương của ổi khá đặc trưng và có hương vị rõ ràng không bị lẫn với nhiều loại trái cây khác.

Ăn ổi tốt cho sức khỏe

Quả ổi có nguồn gốc từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên mà ổi được mệnh danh là “siêu trái cây” bởi khi ăn ổi mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Nó còn được coi là táo của vùng nhiệt đới, bạn có thể ăn ổi thay táo để tráng miệng. Trong trái ổi chứa nhiều Vitamin C, B và A các chất flavonoid như beta-carotene, lycopene, lutein và cryptoxanthin có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Trong quả ổi hàm lượng vitamin C gấp nhiều lần so với cà chua. Ngoài việc sở hữu những phẩm chất có giá trị dinh dưỡng, ổi còn pha trộn trong các chế phẩm trái cây chế biến khác nhau.

Riêng loại ổi lòng đào có giá trị thương mại cao hơn, nó không có ngoại hình thu hút mà giống ổi này chứa nhiều dưỡng chất cấu thành và có lượng phân tử thấp, đặc biệt là làm este, rượu và aldehyt, trong khi ở trái ổi có màu tươi hơn, các hydrocacbon tecpen là những thành phần cấu tạo phổ biến nhất. Mùi mạnh mẽ của trái cây là do các hợp chất cacbonyl tạo thành.

Ứng dụng của trái ổi

Quả ổi có nguồn gốc từ đâu?

Ổi có tác dụng chữa bệnh

Những trái ổi, lá ổi màu xanh lá cây được xem là một chất làm se và được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy và bệnh lỵ. Methanol từ lá ổi cho thấy có tác dụng ức chế hoạt động đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, Shigella spp và Escherichia Coli. Những hữu dụng của trái ổi bạn có thể xem tại đây: Công dụng của trái ổi

Khả năng kháng khuẩn của chiết xuất lá thô từ lá ổi chống lại một số vi khuẩn xâm nhập trên những vết thương hở, bỏng, và tránh làm nhiễm trùng mô mềm , được công nhận bởi các chuyên gia y tế và được coi là một loại thuốc truyền thống.

Xem thêm: Những bài thuốc dân gian từ lá ổi

Loại quả đem lại giá trị kinh tế

Ổi là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế trong các vùng nhiệt đới và họ cũng xuất khẩu chúng đến các khu vực ôn đới. Trái cây được tiêu thụ như một loại trái cây tươi , được làm thành nước ép trái cây, mứt và thạch .Mùi hương của ổi cũng có trong các loại kẹo hoặc xi-rô.

Ứng dụng làm nước hoa

Một số loại nước hoa perfume và nước hoa cologne với một hương thơm trái cây và xạ hương từ ổi là Hawaiian Ruby Guava của Pacifica cho cả phụ nữ và nam giới, hương ổi trong nhóm hương giữa; Sexy Little Things Noir Summer với một hỗn hợp ổi hồng , hoa nhài Địa Trung Hải và xạ hương . Grapefruit-Guava của Fruits & Passion  cho phụ nữ, một hương thơm kỳ lạ và tươi mát, lấp lánh với mùi trái ổi trong nhóm hương đầu ...