Blog

Cách bảo quản bưởi Đoan Hùng để được tươi lâu?

Viết bởi  Thanh Hà 18/05/2017

Bưởi Đoan Hùng là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên cách bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo những kinh nghiệm bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu được Hoa quả Thanh Hà tổng hợp dưới đây.

Để bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu, trước tiên chúng ta lưu ý phải chọn quả của những cây bưởi già từ 50 - 60 năm trở lên. Thêm vào đó, bề ngoài của quả bưởi cũng rất quan trọng, bạn nên chọn quả có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, không bị trầy xước, đủ độ chín cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Kinh nghiệm chọn mua bưởi Đoan Hùng “đúng chuẩn”

Chọn quả của những cây bưởi già từ 50 - 60 năm trở lên

Bảo quản bưởi Đoan Hùng làm đồ thờ, tế lễ

Bước 1: Công đoạn thu hoạch, xử lý, làm sạch quả

Quả được thu hoạch đúng độ chín. Quả cắt rời khỏi cây bưởi ngâm ngay vào nước sạch. Cắt cuống quả ngay trong nước lã sạch, sau đó vớt ra khỏi nước, lau khô bằng khăn mềm. Sau đó đợi một lúc để quả khô ráo và tiến hành bôi nước vôi vào cuống quả.

Bước 2: Chuẩn bị địa điểm, vật liệu bảo quản.

Địa điểm nơi cất giữ bưởi Đoan Hùng phải thật sự thoáng mát. Cần chuẩn bị cát sạch được rửa bằng nước vôi trong, để ráo nước. Đây là điều phải chú ý vì một số khuyến cáo bảo quản bằng cát nhưng không xử lý đã làm vỏ quả bị thối và lây lan sang cả lô quả bảo quản. Xếp ván, khung ván thủng ô hoặc ô chứa vào nơi bảo quản.

Bước 3: Tiến hành bảo quản.

Phủ lên bề ván, khung ván, ô chứa một lớp cát dày 8 - 10 cm rồi xếp quả bưởi đã xử lý lên lớp cát đó. Bưởi được xếp theo hàng ô vuông, hàng cách hàng 5 cm, quả cách quả 5 cm.  Lớp quả thứ nhất xếp xong phủ tiếp 1 lớp cát dày 5 - 10 cm rồi tiếp xếp lớp quả thứ hai. Cách làm này lặp đi lặp lại và chỉ xếp từ 5 đến 6 lớp để thuận lợi cho công tác kiểm tra sau này. Trên cùng phủ một lớp cát dày 10 cm.

Bưởi được xếp theo hàng ô vuông

Bước 4: Tổ chức kiểm tra loại bỏ những quả hư hỏng.

Định kỳ 20 - 25 ngày tiến hành kiểm tra từng lớp quả để loại bỏ những quả hư hỏng nhằm tránh lây lan sang những quả khác. Sau khi kiểm tra xong loại bỏ hết những quả hư, tiến hành xếp lại như các bước trên.

Bảo quản bưởi  Đoan Hùng dùng để ăn dần

Cách 1:

 Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25 - 30 cm, rồi sau đó xếp quả bưởi kín từng tầng, lưu ý phải để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này bảo quản bưởi Đoan Hùng tới 3 - 4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng bên trong các múi bưởi vẫn mọng nước, tôm không nát, ăn ngọt đậm đà hơn, giá bán lại tăng gấp 1,5 - 2 lần lúc thu hoạch. Lưu ý, tránh xếp trồng các quả lên nhau gây đè nén, nát bưởi sẽ hỏng nhanh hơn.

Cách 2:

  Để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 - 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết có độ ẩm cao thì phải kiểm tra thường xuyên. Không nên cất bưởi trong những túi nhựa hay trong tủ lạnh vì bưởi sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Cách 3:

Khi bưởi hái xuống được chừng 5 - 10 ngày, bạn dùng vôi bột hòa tan rồi sau đó bôi vào đầu cuống bưởi. Cách này nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi từ cuống xuống. Sau đó, các bạn lấy túi ni- lông cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể rắc một lớp mỏng vôi bột khô xuống dưới nền gạch (gạch hoa, hoặc nền khô ráo), sau đó đặt bưởi lên trên nền. Cách này giúp bưởi Đoan Hùng khi hỏng không lan sang các quả khác. Với cách này các bạn có thể bảo quản bưởi được chừng 2 tháng.

Lưu ý: Khi xếp bưởi các bạn để cuống bưởi úp xuống mặt đất hay mặt sàn vì rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập từ cuống bưởi sẽ làm quả bị hỏng.