Cách bảo quản bưởi Đoan Hùng để được tươi lâu?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Bưởi Đoan Hùng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên cách bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu không phải ai cũng biết. Tham khảo kinh nghiệm bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu dưới đây.

1. Bưởi Đoan Hùng là gì?

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi nổi tiếng không chỉ ở Phú Thọ mà còn được biết đến ở nhiều nơi khác. Giống bưởi này mang tên huyện Đoan Hùng, huyện cực Bắc của tỉnh Phú Thọ.

Tép bưởi màu trắng, mọng nước

Tép bưởi màu trắng, mọng nước

Bưởi Đoan Hùng hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Giống bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi xuất xứ và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT.

Trong chiến dịch Thu Đông năm 1947 bưởi Đoan Hùng cũng đi vào lịch sử khi được quân dân ta bôi đen giả làm thủy lôi rồi thả xuống sông Lô (bên phía Hữu Đô), tàu địch tránh sang phí Chí Đám vào thế trận mai phục của quân ta.

2. Cách bảo quản bưởi Đoan Hùng tươi lâu

Để bảo quản bưởi Đoan Hùng được tươi lâu, trước tiên bạn cần lưu ý phải chọn quả của những cây bưởi già từ 50 – 60 năm trở lên. Thêm vào đó, bạn nên chọn quả có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, không bị trầy xước, đủ độ chín cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Kinh nghiệm chọn mua bưởi Đoan Hùng “đúng chuẩn”

Chọn quả đẹp, vỏ bóng, không bị sâu bệnh

Chọn quả đẹp, vỏ bóng, không bị sâu bệnh

Cách bảo quản bưởi Đoan Hùng làm đồ thờ, tế lễ

Bước 1: Công đoạn thu hoạch, xử lý, làm sạch quả.

Quả được thu hoạch đúng độ chín. Sau khi cắt rời khỏi cây, ngâm ngay vào nước sạch, cắt cuống quả ngay trong nước lã sạch, vớt ra khỏi nước và lau khô bằng khăn mềm. Sau đó đợi một lúc để quả khô ráo và tiến hành bôi nước vôi vào cuống quả.

Bước 2: Chuẩn bị địa điểm, vật liệu bảo quản.

Địa điểm nơi cất giữ bưởi Đoan Hùng phải thật sự thoáng mát. Cần chuẩn bị cát sạch được rửa bằng nước vôi trong, để ráo nước. Bước này phải được thực hiện cần thận vì đã có trường hợp bảo quản bưởi trong cát không xử lý khiến vỏ quả bị thối và lây lan sang cả lô quả bảo quản. Sau đó, xếp ván, khung ván thủng ô hoặc ô chứa vào nơi bảo quản.

Bước 3: Tiến hành bảo quản.

Phủ lên bề ván, khung ván, ô chứa một lớp cát dày 8 – 10 cm rồi xếp quả bưởi đã xử lý lên lớp cát đó. Bưởi được xếp theo hàng ô vuông, mỗi hàng cách nhau 5cm, mỗi quả cách quả 5cm.  Lớp quả thứ nhất xếp xong phủ tiếp 1 lớp cát dày 5 – 10 cm rồi tiếp xếp lớp quả thứ hai. Cách làm này lặp đi lặp lại và chỉ xếp từ 5 đến 6 lớp để thuận lợi cho công tác kiểm tra sau này. Trên cùng phủ một lớp cát dày 10 cm.

Bưởi được xếp theo hàng ô vuông trên lớp cát dày

Bưởi được xếp theo hàng ô vuông trên lớp cát dày

Bước 4: Tổ chức kiểm tra loại bỏ những quả hư hỏng.

Định kỳ 20 – 25 ngày tiến hành kiểm tra từng lớp quả để loại bỏ những quả hư hỏng nhằm tránh lây lan sang những quả khác. Sau khi kiểm tra xong loại bỏ hết những quả hư, tiến hành xếp lại như các bước trên.

Bảo quản bưởi  Đoan Hùng dùng để ăn dần

Cách 1: Bảo quản trên giàn tre.

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25 – 30 cm. Sau đó xếp quả bưởi kín từng tầng, lưu ý phải để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này bảo quản bưởi Đoan Hùng được 3 – 4 tháng sau thu hoạch.

Lưu ý: Nếu thấy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo, đừng lo, bên trong các múi bưởi vẫn mọng nước, tôm không nát, ăn ngọt đậm đà hơn, giá bán lại tăng gấp 1,5 – 2 lần lúc thu hoạch. Mặt khác, tránh xếp trồng các quả lên nhau gây đè nén, nát bưởi sẽ hỏng nhanh hơn.

Cách 2: Bảo quản trong túi lưới.

Để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 – 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết có độ ẩm cao thì phải kiểm tra thường xuyên. Không nên cất bưởi trong những túi nhựa hay trong tủ lạnh vì bưởi sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Cách 3: Bảo quản trong túi ni-lông

Khi bưởi hái xuống được chừng 5 – 10 ngày, bạn dùng vôi bột hòa tan bôi vào đầu cuống bưởi. Cách này nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi từ cuống. Sau đó, lấy túi ni – lông cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể rắc một lớp mỏng vôi bột khô xuống dưới nền gạch (gạch hoa, hoặc nền khô ráo), sau đó đặt bưởi lên trên nền giúp bưởi Đoan Hùng khi hỏng không lan sang các quả khác. Với cách này các bạn có thể bảo quản bưởi được chừng 2 tháng.

Lưu ý: Khi xếp bưởi các bạn để cuống bưởi úp xuống mặt đất hay mặt sàn vì rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập từ cuống bưởi sẽ làm quả bị hỏng.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng