Blog

Kinh nghiệm chọn ổi ngon, giòn không chất bảo quản

Viết bởi  Thanh Hà 03/11/2015

Nên chọn những quả ổi cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ, nếu có thể bạn nên yêu cầu người bán bổ ổi ra. Miếng ổi khi bổ có màu hơi vàng, nhiều hột, ngửi có mùi thơm mát, giòn, nhưng nếu ăn cả vỏ có cảm giác hơi chát đó là ổi không tẩm thuốc.

Ổi được biết đến là một loại quả tốt cho sức khỏe, trong trái ổi chứa nhiều Vitamin, đặc biệt là Vitamin A và C. Ăn ổi mỗi ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, đa số các chất dinh dưỡng tập trung ở phần thịt và lớp vỏ bên ngoài. Hơn nữa, chất lycopen có trong ổi đào nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp lưu thông máu và hạ huyết áp cao. Do đó, ổi cũn là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ổi không rõ nguồn gốc, để lựa chọn được giống ổi ngon, giòn, có vị ngọt mát, thơm mùi hương ổi thì không phải là chuyện dễ. Các loại ổi từ Trung Quốc đang được bán tràn lan trên khắp các đường phố, chợ, thậm chí là siêu thị rất nguy hiểm. Bởi những trái ổi này để bảo quản được lâu ngày thông thường đã bị ngâm tẩm hóa chất, chất bảo quản, các tiểu thương còn quét sơn lên quả để trông bắt hơn.

Như vậy, làm cách nào để phân biệt hàng thật giả. Sau đây là một số kinh nghiệm chọn và phân biệt ổi đúng cách:

Phân biệt với ổi Việt với ổi Trung Quốc

Phân biệt với ổi Việt với ổi Trung Quốc

- Dựa vào lớp vỏ bên ngoài: Ổi vườn, ổi nhà, ổi Việt khi ăn có vị ngọt mát, giòn, thơm… trước tiên khi lựa chọn ổi cần để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Những quả ổi vừa mới trẩy cuống còn xanh, vỏ sáng, căng mỡ, khi sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay. Nếu tinh ý sẽ nhận ra những đường gân ổi màu xanh rõ ràng. So với ổi Trung Quốc bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn, ổi thường rất to, nhưng nhẹ, xốp trong, cầm không chắc tay. Riêng lớp vỏ bên ngoài có màu xanh nhợt, bóng loáng, trơn mịn, không rõ đường vân ổi, một số trường hợp còn có màu xanh bất thường, mẫu mã đẹp hơn ổi Việt.

- Dựa vào lá và cuống: Thông thường quả ổi khi trẩy người ta thường để nguyên cuống hoặc 1 vài lá nhằm phù hợp với mỹ quan người mua. Ổi có cuống nhỏ, vẫn còn tươi và còn nguyên lá. Vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá ổi có màu xanh đậm và vẫn còn tươi là ổi Việt. Nếu đã là hàng Trung Quốc có ngâm tẩm chất bảo quản thì sẽ không còn cuống, và được bọc trong các túi xốp, nếu xuất hiện cuống ổi thường người ta cắm vào. Khi chọn nên để ý thử rút nhẹ cuống nếu cắm vào thì có thể dễ dàng rút ra được ngay. Ổi bị ngâm thuốc thường cuống có  ngâm màu nâu xỉn, đen và héo chứ không tươi như ổi ta.

Cách lựa chọn ổi ngon, giòn, chất lượng

Ổi được chia thành nhiều loại: ổi găng, ổi đào, ổi mỡ, ổi thái, ổi bo…

Đối với những loại ổi quả nhỏ như: ổi đào, ổi găng, ổi mỡ thường ra theo mùa loại ổi này là đặc trưng của Việt Nam nên khi lựa chọn rất khó có thể nhầm. Quả nhỏ, khi chín có mùi thơm nức.

Ngược lại, giống ổi thái, ổi bo kích cỡ quả to rất dễ nhầm lẫn so với ổi Trung quốc.

Cách lựa chọn ổi ngon, giòn, chất lượng

-  Nên chọn những quả ổi cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ, nếu có thể bạn nên yêu cầu người bán bổ ổi ra. Miếng ổi khi bổ có màu hơi vàng, nhiều hột, ngửi có mùi thơm mát, giòn, nhưng nếu ăn cả vỏ có cảm giác hơi chát đó là ổi không tẩm thuốc. Ngược lại, ổi tẩm thuốc thường xốp, ít hột, nhiều cùi, cầm nhẹ tuy kích cỡ quả lớn, không có mùi thơm.

-  Hơn nữa, cần chú ý khi chọ ổi mỡ: giống ổi này quả nhỏ, da mịn, nhưng ngoài vỏ có nhiều vết rạn hoặc các đường vân rõ ràng, thịt dày, hột tập trung ở giữa quả. Ngoài ra, không nên mua ổi vào mùa mưa, vì ổi thường bị ngâu, chua và nhạt. Vỏ ổi thường bị dập nát do bị va đập hoặc rơi rụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách chọn ổi hữu ích khác tại:  Cách chọn mua ổi tươi, ngon

Trên thị trường có không ít các loại ổi, tuy nhiên nhiều người ham mẫu mã, ưa hình thức thường chọn loại có ích cỡ lớn, vỏ đẹp, quả mịn được đóng bọc cẩn thận rất dễ nhầm lẫm với ổi Trung Quốc. Để đảm bảo sức cho sức khỏe người dùng nên chọn mua tại vườn, hoặc tham khảo một số kinh nghiệm trên để có thêm những kiến thức cơ bản về cách chọn ổi đúng, chất lượng.