Blog

8 cách học hiểu quả cho học sinh cấp 2

Viết bởi  Thanh Hà 10/11/2017

Bước vào cấp 2, học sinh phải có những giải pháp học tập mới để học tốt hơn, giỏi đều các môn. Làm thế nào để có thể thực hiện được điều này không phải việc dễ.

Việc học ở cấp 2 chắc chắn sẽ khó và phức tạp hơn so với chương trình học tiểu học. Do đóm nếu muốn học giỏi, học sinh phải có những bí quyết cho riêng mình. Dưới đây là 5 giải pháp rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tập được hoaquathanhha.com tổng hợp lại.

1. Học nhóm

Để việc học được hiệu quả hơn, hãy học chung với bạn bè. Hãy rủ bạn bè thân thiết đến nhà, cùng nhau làm bài tập, cùng nhau học bài. Như thế việc học sẽ trở nên dễ dàng và vui hơn bao giờ hết. Tuy nhiên việc học nhóm cũng có thể khiến các bạn sa đà vào những câu chuyện tuổi teen, do đó nên chú ý kiểm soát để việc học nhóm đạt hiệu quả cao nhất.

Học nhóm là một cách học hiệu quả

2. Học trước, chơi sau

Ngày nay, học sinh đều có cái tư tưởng là chơi trước, học sau hay là chơi luôn khỏi học, Đó đều là những tư tưởng vô sai lầm. Học sinh bị cám dỗ bởi smartphone, Facebook, game,…. mà không còn để ý đến chuyện học nữa. Thật ra, chơi không xấu, nó là một loại hình thư giãn của học sinh, nhưng học sinh lạm dụng quá nhiều. Nó làm cho học sinh bị xao nhãng rồi dần dần học giảm sút.

Cách tốt nhất là hãy bỏ cái suy nghĩ chơi trước. Hãy đảm bảo là tất cả các bài tập về nhà phải được hoàn tất, phải được làm xong thì mới được chơi. Tốt nhất là hãy đặt giới hạn cho bản thân. Hãy nói với bản thân mình như “chỉ khi hoàn thành xong bài tập Toán này, mình mới được lướt Facebook”.

Học trước, chơi sau

Nếu bạn cần một người có kinh nghiệm giúp mình có thể hệ thống bài học hữu ích, có thể tìm gia sư tại các trung tâm gia sư lớn, ví dụ như trung tâm gia sư Việt. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết tại https://giasuviet.com.vn/

3. Học xong, ôn lại bài ngay

Theo nhà khoa học Ebbinghaus, chúng ta thường rất hay quên những điều chúng ta vừa mới tiếp thu. Các kiến thức chúng ta mới học, sau 20 phút, chúng ta sẽ gần như chỉ nhớ được 58% kiến thức và sau 1 giờ sẽ là 44%. Còn với 6 ngày, kiến thức chỉ còn có 25%.

Vì thế, ngay sau khi học bài mới, bạn nên ôn bài ngay để tránh việc quên và khi ôn lại thì như là học bài mới.

Học xong, ôn lại bài ngay

4. Học buổi sáng là tốt nhất, không nên thức đêm nhiều

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Có thể bạn quan tâm:  10 bí quyết vàng giúp trẻ tiểu học học giỏi môn Tiếng Anh

5. Làm lại những bài bị điểm kém

Trong đời học sinh, ai ai cũng bị một lần điểm kém. Ai chả buồn khi bị điểm kém nhưng mà cách bạn đối phó với nó sau đó mới là quan trọng. Bạn sẽ vứt bài kiểm tra đó qua một bên hay là thẳng thừng nhìn nhận lỗi sai đó. Bạn cần phải nhìn lại phần kiến thức mình bị yếu, và làm lại bài kiểm tra cho nó đúng đến 100% mới thôi.

6. Học trực tuyến

Ngoài giờ học, học sinh có thể lên mạng và học thêm những điều mới lạ liên quan đến bài học. Bây giờ các bạn học sinh được tiếp xúc với công nghệ thông tin rất nhiều, tại sao không sử dụng nó vào việc hữu ích như thế chứ?

7. Ngủ đủ giấc

Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn thêm nữa.

8. Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

- Ghi thành dàn bài:

- Nhẩm trong óc:

- Ghi ra giấy: 

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận...

Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề,  phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết... trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết).

Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực...

- Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau... Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

Trên đây là 8 cách vô cùng hữu dụng mà các bạn học sinh cấp 2 có thể áp dụng để luôn giỏi trong học tập. Chúc các bạn cấp 2 may mắn.